Cựu cầu thủ Việt Nam yêu cầu 
chấn chỉnh VFF

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện lá đơn được gần 100 cựu cầu thủ VN qua các thời kỳ ký gửi đến Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF).
Ông bầu Đỗ Quang Hiển (trái) động viên cầu thủ Sài Gòn sau trận thua Hà Nội T&T 0-3 ở vòng 23 V-League 2016 hôm 27-8 trên sân Thống Nhất. Ảnh: N.K
Ông bầu Đỗ Quang Hiển (trái) động viên cầu thủ Sài Gòn sau trận thua Hà Nội T&T 0-3 ở vòng 23 V-League 2016 hôm 27-8 trên sân Thống Nhất. Ảnh: N.K

Lá đơn được các cựu cầu thủ, cựu trọng tài và những người yêu bóng đá như Nguyễn Thế Anh (Ba Đẻn), Vũ Mạnh Hải, Dương Mạnh Hùng, Trần Song Hải... đồng ký tên viết: “Trong suốt thời gian qua, đặc biệt là sau đại hội VFF nhiệm kỳ VII, bóng đá VN sa sút nghiêm trọng cả về chuyên môn và các vấn đề khác: ban lãnh đạo (chủ tịch và phó chủ tịch thường trực VFF) bị tố cáo nhận hối lộ và FIFA đã vào cuộc; giải vô địch quốc gia (V-League và hạng nhất) ngày càng ít người xem. Khán giả tẩy chay không đến sân ủng hộ bóng đá bởi họ không tìm thấy ở bóng đá niềm tin, sự trung thực, tính nghệ thuật cao trong môi trường đua tranh công bằng, quyết liệt như họ từng thấy trên các sân cỏ quốc tế.

Hiện tượng “một ông chủ bốn đội bóng” vẫn ngang nhiên tồn tại làm các trận đấu luôn bị nghi ngờ. Trong điều hành giải, các trọng tài luôn mắc rất nhiều sai sót nghiêm trọng; đặc biệt bỏ sót các hành vi bạo lực khiến nhiều cầu thủ chấn thương nặng, thậm chí có người vĩnh viễn mất nghề. Trong khi đó, VFF, VPF, ban tổ chức giải và hội đồng trọng tài bao che (xử lý kỷ luật rất nhẹ) các trọng tài để xảy ra sai sót nghiêm trọng, điều đó đồng nghĩa với việc dung túng với bạo lực sân cỏ”.

Với những lý do nêu trên, đơn kiến nghị tập thể kiến nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sớm giải quyết những vấn đề cấp bách: 1- Củng cố ban lãnh đạo VFF; triệt để thay đổi, tận dụng vai trò của những người có chuyên môn sâu nghề bóng đá tham gia. Người lãnh đạo chủ chốt nên chọn lựa kỹ về phẩm chất, đạo đức, có trình độ tổ chức, đặc biệt là tâm huyết và am hiểu bóng đá. 2- Củng cố triệt để cơ quan điều hành theo hướng chuyên môn hóa bóng đá. 3- Kính đề nghị bộ trực tiếp giám sát, chỉ đạo để nắm chắc các hoạt động của VFF. Vừa qua, Tổng cục TDTT buông lỏng quản lý VFF, có nhiều biểu hiện bao che, thỏa thuận với một số quan chức VFF. Do đó đã để ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp chung.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, cựu cầu thủ Thể Công Vũ Mạnh Hải cho biết ông đã ký vào lá đơn đó. Ông nói: “Là cựu cầu thủ nên anh em chúng tôi mỗi khi ngồi lại với nhau không khỏi bức xúc khi nói về những việc làm không đúng của VFF cũng như thực trạng của bóng đá VN hiện nay. Do đó, chúng tôi bàn nhau cần phải đóng góp một phần ý kiến của mình lên cho những người có trách nhiệm để quan tâm, xử lý những việc đó. Chứ cứ để tình trạng này kéo dài thì bóng đá VN không thể nào phát triển được. Như chuyện mới nhất là dư luận phản ứng rất nhiều khi Hà Nội T&T dù cất một loạt trụ cột vẫn thắng Sài Gòn 3-0 trên sân Thống Nhất để đua vô địch. Đây là điều được dự báo trước khi bóng đá VN vẫn không thể giải quyết tình trạng một ông chủ bốn đội bóng”.

Trong khi đó, cựu tuyển thủ nổi tiếng Ba Đẻn, 68 tuổi, bày tỏ: “Dù lâu rồi không theo dõi bóng đá VN do bệnh tật nhưng tôi đã ký vào đơn vì muốn bóng đá VN tiến lên”. Cựu cầu thủ, đồng thời là cựu “còi vàng” đầu tiên của bóng đá VN Dương Mạnh Hùng nói: “Tôi chỉ nói vắn tắt thực trạng của bóng đá VN hiện tại là trên không nghiêm dưới tắc loạn. Và chuyện V-League ngày càng vắng khán giả là minh chứng rõ nét nhất cho cách điều hành bóng đá ở cấp quản lý. Khán giả mất niềm tin quá nhiều nơi bóng đá VN. Bởi đơn giản, họ ra sân, bỏ tiền mua vé xem bóng đá đẹp nhưng lại không có được điều đó. Vì thế, chúng tôi hi vọng bộ trưởng mới cần xem lại và có hướng giải quyết chứ bóng đá VN giờ bê bối quá”.

VFF sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp

Nói về đơn kiến nghị của các cựu cầu thủ bóng đá VN, tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “VFF luôn sẵn sàng lắng nghe nếu các ý kiến đóng góp mang tính xây dựng, nhằm giúp bóng đá VN phát triển hơn nữa. Những ý kiến đóng góp hay, chúng tôi sẽ đối thoại, tiếp thu để trình cho ban chấp hành VFF. Chứ còn để thay hết lãnh đạo VFF như kiến nghị thì dễ quá. Tất nhiên, giải V-League có lúc này lúc khác, tùy vào hoàn cảnh đòi hỏi chúng ta phải tổ chức chuyên nghiệp hơn”.

Theo Tuổi trẻ