Cuộc sống bên trong đất nước Triều Tiên qua điện thoại di động

VietTimes -- Đất nước Triều Tiên nổi tiếng là bí ẩn. Khi vào quốc gia này, du khách được hướng dẫn về những gì họ có thể và không thể chụp ảnh. Cán bộ an ninh kiểm tra điện thoại di động và các thiết bị kỹ thuật số của khách du lịch để không ghi lại những nội dung bị cấm.
Trẻ em cắp sách tới trường ở Bắc Triều Tiên
Trẻ em cắp sách tới trường ở Bắc Triều Tiên

Khi khách nước ngoài ra vàoTriều Tiên, những thiết bị kỹ thuật số như máy ảnh, máy tính bảng và thẻ lưu trữ sẽ bị cảnh sát cửa khẩu kiểm tra nhằm ngăn chặn hành khách ghi lại những nội dung bị cấm.

Những hạn chế này khiến nhà nhiếp ảnh của hãng Getty, ông Xiaolu Chu, phải ghi lại hình ảnh cuộc sống đời thường của người dân Triều Tiên bằng điện thoại di động. Nhiếp ảnh gia Chu đã có chuyến du hành bằng tàu hỏa đi suốt chiều dài quốc gia bí ẩn này tháng 08.2015, ghi lại cuộc sống hàng ngày thông qua ống kính điện thoại của mình. Trong cuộc phỏng vấn với Business Insider, ông Chu cho biết sẽ là quá mạo hiểm khi sử dụng máy ảnh cao cấp do người dân địa phương có thể sẽ tố cáo ông với cảnh sát.

Trong rất nhiều bức ảnh chụp được, một số bức ảnh đã bị xóa nhằm đối phó với cuộc kiểm tra của cảnh sát, một số bức ảnh còn lại được ông Chu chia sẻ với Business Insider. Cuộc sống bên trong Triều tiên dưới ống kích của nhiếp ảnh gia Xiaolu Chu.

Trẻ em đi bộ đến trường ở Tumangang, Bắc Triều Tiên
Nhiếp ảnh gia Chu đã có một chuyến du lịch Triều Tiên theo chiều dài của đất nước này
Hầu hết du khách Trung Quốc đi du lịch Triều Tiên bằng tàu hỏa qua Sinuiju hoặc bằng máy bay đến Bình Nhưỡng. Nhưng ông Chu đã đến Nga để có thể vào cảng phía Bắc ở Tumangang, từ đó ông đi tàu hỏa đến Bình Nhưỡng.
Chuyến tàu từ Tumangang đến Bình Nhưỡng kéo dài hơn một ngày dài. Nhưng chuyến tàu này bị hủy vì những tranh chấp, xung đột giữa Triều Tiên với Hàn Quốc.
Nhờ có điều may mắn này mà du khách có cả một ngày đi ra ngoài và chụp ảnh ngôi làng
Một em bé trong làng
Ở Triều Tiên đại đa số là những người gày, rất ít người béo
Những ngôi nhà có vẻ đã quá cũ, cần được sửa chữa và tân trang
Ảnh lãnh tụ được treo cao trên nhà ga xe lửa
Buổi tối, những bức ảnh này được chiếu sáng
Ngày hôm sau, ông Chu lên tàu trong chuyến du lịch về Bình Nhưỡng
Cảnh sát cửa khẩu kiểm tra điện thoại di động để phát hiện các nội dung bị cấm
...và cả máy laptop
Một cậu bé thu hoạch ngô bên đường sắt
Người dân ở đây di chuyển chủ yếu là xe đạp
Thanh thiếu niên tụ tập nghỉ ngơi trên bãi cát bên dòng sông
Một cậu bé lang thang trên sân ga
Binh sĩ Triều Tiên ngồi nghỉ trên đường sắt
Cứ khi nào được xuống tàu là ông lại chụp ảnh bằng ống kính DSLR của điện thoại di động
Một người dân địa phương đã thấy và báo cảnh sát, ông Chu đã kịp giấu một số ảnh, một số khác bị cảnh sát phát hiện và xóa sạch
Cơ quan quản lý du lịch Triều Tiên khuyến khích du khách chụp các bức ảnh về hoạt động phong trào của thanh thiếu niên. Trong ảnh là nhóm học sinh tập luyện cho diễu hành kỳ niệm 70 năm thành lập Đảng Cộng sản Triều Tiên
Thanh niên diễu hành phản đối Mỹ, Hàn Quốc
Nhà ga ở Bình Nhưỡng 
Khi phóng viên Business Insider hỏi ông Chu về vấn đề an ninh khi công bố những bức ảnh này, ông Chu thẳng thắn nói: :"Không, tôi hoàn toàn không lo ngại".

Theo Business Insider

NT