Cuộc đua hạ giá trên thị trường smartphone Việt tháng cận Tết

Cận Tết là thời điểm sôi động nhất của thị trường smartphone. Hiện tại các nhà bán lẻ đã giảm giá một số model, tuy nhiên sức mua vẫn còn khá thấp.

“Còn chưa đầy một tháng nữa sẽ đến Tết. Trong dịp này, nhu cầu mua sắm của người dùng thường tăng cao nên bên mình có nhiều chương trình giảm giá để thu hút khách hàng”, anh Thế Long quản lý cửa hàng smartphone trên đường 3/2 (TP.HCM) cho biết.

Tình hình thị trường năm nay có một vài thay đổi nhẹ so với các năm trước. Những chiếc smartphone cao cấp như iPhone X, XS, XS Max được quan tâm nhất. Bên cạnh đó, một số model tầm trung như Galaxy A7, A9 hay Nokia 8.1… cũng được người dùng lựa chọn.

Smartphone cao cấp giảm mạnh

Dạo qua các kệ hàng của những hệ thống bán lẻ lớn, hầu hết mẫu di động được niêm yết giảm trong tháng này. Trong đó có nhiều model thuộc phân khúc cao cấp được giảm giá mạnh như Galaxy Note9 512 GB (giảm 5,7 triệu đồng, còn 22,8 triệu đồng), iPhone XS, XS Max đều được giảm 2 triệu đồng…

Các model trong nhóm tầm trung được giảm nhẹ như Oppo F7 (giảm 1 triệu còn 7 triệu đồng), Galaxy A7 (giảm 1,7 triệu, còn 6,2 triệu đồng)….

Ngoài giảm giá, khi người mua smartphone tại các hệ thống bán lẻ lớn thời gian này sẽ nhận được nhiều ưu đãi như phiếu mua hàng trừ trực tiếp vào giá sản phẩm (một cách lách luật của đại lý trước yêu cầu không phá giá sản phẩm của hãng sản xuất), tặng phụ kiện hoặc các chương trình rút thăm may mắn.

Hiện tại sức mua smartphone của khách hàng vẫn chưa nhiều.

Anh Long cho biết thêm, doanh số smartphone trong những ngày này tăng khoảng 10-15% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, các sản phẩm smartphone bán chạy chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp như iPhone XR, XS Max…

Các model của Samsung bán mạnh nhất là Galaxy A7, Galaxy S9 và Note9. Những mẫu smartphone việt như Bphone, Vsmart có doanh số khá tốt do sở hữu mức giá hợp lý và xu hướng ủng hộ hàng Việt.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp một số cửa hàng đã khai khống giá sản phẩm lên cao hơn mức thực tế, sau đó niêm yết mức giảm “khủng” để thu hút người mua.

Smartphone cũ được quan tâm

Bên cạnh những mẫu smartphone vừa ra mắt, các model cũ cũng được nhiều người dùng lựa chọn, nổi bật nhất là iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus và iPhone X do có mức giá rẻ hơn từ 6-8 triệu đồng so với máy mới.

“Smartphone cũ của Apple có sức mua vẫn rất lớn, bởi đặc tính sản phẩm và nhu cầu người dùng cao”, anh Nguyễn Huy Tân - trưởng phòng marketing của hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam cho biết.

Những mẫu iPhone cũ được nhiều người dùng chọn mua.

Ngoài iPhone, một số smartphone Android cũ cũng được người dùng quan tâm như Samsung Galaxy A8+, Galaxy S8, S9, Huawei P20 Pro hay Xiaomi Mi 8 Pro… Những model này có thiết kế đẹp, cấu hình mạnh được bán với giá rẻ hơn gần một nửa so với máy mới.

Các cửa hàng cho biết sức mua hiện tại vẫn còn khá thấp và sẽ tăng mạnh vào thời điểm trước Tết 1-2 tuần. Thời điểm này, người dùng có nhiều thời gian hơn để mua sắm Tết.

“Hiện tại sức mua ở cửa hàng vẫn chưa tăng mạnh. Tôi nghĩ do người dùng phải đợi lương tháng 13 rồi mới mua smartphone, vì giá trị của những sản phẩm này tương đối cao”, Trần Quốc Trung - trưởng phòng kinh doanh của một hệ thống bán lẻ tại TP.HCM chia sẻ.

Theo số liệu của Counterpoint Research, tính đến quý II/2018, Samsung vẫn là hãng smartphone đứng đầu thị trường Việt Nam với 37% thị phần, đứng thứ 2 là Oppo với 22%. Xiaomi, Apple và Huawei (bao gồm cả thương hiệu Honor) cùng có 5% thị phần.

Theo Zing

http://news.zing.vn/cuoc-dua-ha-gia-tren-thi-truong-smartphone-viet-thang-can-tet-post907751.html