Cuộc đấu giá băng tần 5G tại Ấn Độ dự kiến bắt đầu vào tháng 5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Ashwini Vaishnaw cho biết Cơ quan quản lý viễn thông của Ấn Độ sẽ đệ trình các khuyến nghị cho cuộc đấu giá 5G, dự kiến bắt đầu vào tháng 5 năm 2022. 
Ảnh: Econimic Times
Ảnh: Econimic Times

Theo một quan chức cấp cao của Bộ viễn thông Ấn Độ, cuộc đấu giá băng tần 5G được chờ đợi từ lâu dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm nay nếu Cơ quan quản lý viễn thông của Ấn Độ (TRAI) đệ trình các khuyến nghị của họ về các quy tắc liên quan đến quy trình đấu giá.

Hồi tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Bộ Viễn thông Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết Cơ quan quản lý viễn thông của Ấn Độ (TRAI) sẽ đệ trình các khuyến nghị cho cuộc đấu giá 5G vào tháng 3 và Bộ Viễn thông (DoT) đang đồng thời củng cố các quy trình khác để tổ chức cuộc đấu giá sớm nhất.

"TRAI đã xác nhận họ sẽ gửi khuyến nghị vào tháng 3. Sau đó, chúng tôi sẽ mất một tháng để đưa ra quyết định về vấn đề đó", Bộ trưởng Viễn thông K Rajaraman nói với PTI.

Ông Rajaraman cho biết DoT sẽ mất hai tháng để bắt đầu cuộc đấu giá kể từ ngày nhận được đề xuất từ ​​TRAI. Theo DoT, 5G dự kiến ​​sẽ cung cấp tốc độ tải xuống nhanh hơn 10 lần so với dịch vụ 4G.

Theo quy trình, DoT đang tìm kiếm các tài liệu tham khảo từ TRAI về giá băng tần, phương pháp phân bổ, kích thước khối của băng tần, các điều khoản và điều kiện thanh toán,...

Được biết trước đó TRAI đã tổ chức tham vấn với ngành và các bên liên quan khác, sau đó đệ trình các khuyến nghị lên Sở Giao dịch.

Theo thông lệ hiện tại, cơ quan ra quyết định cấp cao nhất tại DoT - Ủy ban Truyền thông Kỹ thuật số Ấn Độ - sẽ đưa ra quyết định về các đề xuất của TRAI và sau đó họp với các thành viên cấp cao để đưa ra phê duyệt cuối cùng.

TRAI đã yêu cầu những nhà mạng, doanh nghiệp tham gia cuộc tham vấn về băng tần 5G gửi các nhận xét bổ sung của họ, sau đó sẽ xem xét và đưa ra các khuyến nghị.

Các nhà khai thác viễn thông đã yêu cầu cắt giảm tới 95% giá băng tần mà chính phủ Ấn Độ đã công bố vào năm ngoái. Cả hai gã khổng lồ viễn thông và vệ tinh của Ấn Độ đều đang thảo luận với nhau về các quy tắc cho cuộc đấu giá băng tần 5G sắp tới.

Ông Ashwini Vaishnaw nói với CNBC rằng Ấn Độ hy vọng quá trình đấu giá phổ tần 5G của họ sẽ kết thúc vào tháng 8 và các dịch vụ sẽ được triển khai sau đó.

“Chúng tôi hy vọng quá trình đấu giá sẽ hoàn tất vào một thời điểm nào đó gần tháng 7, tháng 8", ông Ashwini Vaishnaw nói và cho biết thêm rằng ngành công nghiệp viễn thông Ấn Độ đang đồng thời chuẩn bị thiết bị và kế hoạch triển khai 5G, bao gồm cả những thành phố nào sẽ được ưu tiên.

Theo Economic Times