Cuộc chiến “đả hổ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình đã đi quá xa

VietTimes -- Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng đã nhắc nhở Chủ tịch Trung Quốc rằng cuộc chiến chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" của ông Tập Cận Bình hiện nay đã đi quá xa.
Lý Bằng, cựu Thủ tướng Trung Quốc. Ảnh: Thời báo Tự do Đài Loan.
Lý Bằng, cựu Thủ tướng Trung Quốc. Ảnh: Thời báo Tự do Đài Loan.

Tờ Appledaily và Thời báo Tự do Đài Loan ngày 28/8 cho rằng trong bối cảnh chính trị Trung Quốc hiện nay, tình hình tham nhũng rất nghiêm trọng buộc nhà lãnh đạo Tập Cận Bình phải thúc đẩy chống tham nhũng, khiến cho cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Chu Vĩnh Khang ngã ngựa, những chấn động ở trong đảng là không thể coi thường.

Nguồn tin tiết lộ, nguyên Thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Bằng đã thông qua con gái của ông Tập Cận Bình là Tập Minh Trạch để nhắc nhở, cảnh cáo rằng cuộc chiến chống tham nhũng đã "quá mức rồi".

Căn cứ vào thông tin từ tờ Bác Văn Xã (boxun) tiếng Trung ở Mỹ, nguồn tin từ Trung Nam Hải tiết lộ, cô Tập Minh Trạch năm nay 24 tuổi, sau khi tốt nghiệp ở Đại học Harvard đã trở về nước với gia đình, đóng vai trò "cố vấn hình tượng" và "liên lạc viên", giúp đỡ bố và các lãnh đạo trong Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành liên lạc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và con gái Tập Minh Trạch. Ảnh: acnw.com.au
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và con gái Tập Minh Trạch. Ảnh: acnw.com.au

Cuối năm 2015, Tập Minh Trạch đến thăm ông Lý Bằng 88 tuổi. Đối với chính sách chống tham nhũng của ông Tập, ông Lý Bằng cho rằng: "Mọi người đều có thể hiểu quan điểm của bố cô, nhưng đã quá mức rồi".

Sau khi trở về, Tập Minh Trạch lập tức truyền lại ý kiến cho cha cô. Lời nói này của cựu Thủ tướng làm cho Chủ tịch nước đương nhiệm "rất không vui".

Nguồn tin còn cho hay con gái của ông Lý Bằng, cô Lý Tiểu Lâm thường bị đưa lên báo, gọi là "nữ hoàng Điện lực Trung Quốc", trước đây được điều từ Chủ tịch Hội đồng quản trị quốc tế Điện lực Trung Quốc sang làm Phó Tổng giám đốc Điện lực Đại Đường, có tin đồn là dính líu tham ô.
Nhưng, do nể mặt cha cô, ông Tập Cận Bình còn tha cho cô, cô vẫn chưa bị sờ gáy.

Ngoài ra, cháu trai của Lý Bằng là Lý Tiểu Dũng trước đây do dính tội lừa đảo, đã chạy trốn sang Singapore, những người bị hại đến nay vẫn đang yêu cầu nhà chức trách truy cứu trách nhiệm.

Thiếu tướng Trần Kiệt, chính ủy tập đoàn quân 42 Chiến khu miền Nam, Quân đội Trung Quốc tự sát chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: SCMP
Thiếu tướng Trần Kiệt, chính ủy tập đoàn quân 42 Chiến khu miền Nam, Quân đội Trung Quốc tự sát bị tình nghi là có liên quan đến cao trào chống tham nhũng đợt 2 do ông Tập Cận Bình phát động. Ảnh: SCMP