Cử tri người gốc Hoa ở Mỹ “nhiệt tình” với bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ là hiện tượng chưa từng thấy

VietTimes -- Về truyền thống, cử tri người Hoa ở Mỹ rất ủng hộ Đảng Dân chủ vì chính sách của đảng này có lợi cho họ, nhưng năm nay nhiều cử tri người Hoa muốn bầu cho Donald Trump vì nghĩ ông sẽ cho "cần câu" chứ không phải "bát cơm".
Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton vận động tranh cử. Ảnh: Zaobao
Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton vận động tranh cử. Ảnh: Zaobao

Tờ Liên hợp buổi sáng Singapore ngày 5/11 cho rằng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, do hai ứng cử viên Tổng thống liên tiếp xuất hiện bê bối, khiến cho rất nhiều cử tri trong xã hội chính thống Mỹ mất đi nhiệt tình bỏ phiếu.

Trái lại, cử tri người Hoa tại Mỹ lại hết sức nhiệt tình, đây là hiện tượng chưa từng thấy trong các cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ trước đây.

Báo chí Pháp cho biết Mỹ có khoảng 4 triệu người Hoa, người Hoa giữ thẻ xanh nhưng không nhập quốc tịch có khoảng 1 triệu người, người Hoa quốc tịch Mỹ 18 tuổi trở xuống có khoảng 1 triệu người, người Hoa có quyền bỏ phiếu có khoảng 2 triệu người, chiếm một tỷ lệ không đáng kể trong số 190 triệu cử tri Mỹ.

Nếu có khoảng 70% người Mỹ đi bỏ phiếu, trong ngày 8/11 tới cả nước Mỹ sẽ có 1,4 triệu cử tri người Hoa có thể đi bỏ phiếu.

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ, ông Donald Trump. Ảnh: Guancha
Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ, ông Donald Trump. Ảnh: Guancha

Với số lượng ít như vậy, cho nên, ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump chưa từng lôi kéo phiếu bầu của người Hoa. Họ không để ý đến phiếu bầu của người Hoa, nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới sự "nhiệt tình" của cử tri người Hoa.

Về truyền thống, đa số cử tri người Hoa đều ủng hộ Đảng Dân chủ, nguyên nhân điều này không khó lý giải: Đảng Dân chủ chú trọng quyền lợi của các nhóm người thiểu số và thực hiện chính sách di dân rộng mở, nỗ lực tăng chi tiêu phúc lợi cho các nhóm có thu nhập thấp và yếu thế. Điều này giúp cho dân di cư ngoài Hoa nhất là dân di cư mới được lợi.

Ở Mỹ, có rất người Hoa di cư lớn tuổi chưa bao giờ nộp thuế, nhưng lại được hưởng phúc lợi của Chính phủ Mỹ. Trong cuộc bầu cử năm nay, ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton tiếp tục tuyên bố mở rộng chính sách chi tiêu phúc lợi của Chính phủ Mỹ, người Hoa đương nhiên trở thành người ủng hộ kiên định của bà, hơn nữa bất kể bà Hillary Clinton có bê bối như thế nào thì họ đều quyết tâm không thay đổi.

Tuy nhiên, lần này cũng có rất nhiều cử tri người Hoa ủng hộ mạnh mẽ ứng cử viên Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump. Điều này phản ánh tình hình rất không bình thường.

Ở New York, có vài trăm cử tri người Hoa đến tòa nhà Donald Trump ở Manhattan để tổ chức diễu hành ủng hộ Donald Trump. Ở Los Angeles, một số người Hoa đã hình thành tổ chức hỗ trợ tranh cử cho Donald Trump, lôi kéo phiếu bầu cho Donald Trump, thậm chí thuê máy bay kéo biểu ngữ ủng hộ Donald Trump trên bầu trời.

Cử tri người Hoa tại Mỹ (ảnh tư liệu)
Cử tri người Hoa tại Mỹ (ảnh tư liệu)

Một bài viết trên tờ World Journal Mỹ đã nêu lý do ủng hộ Donald Trump của những người gốc Hoa này: Họ hy vọng Mỹ có thể thay đổi sau 8 năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Họ cho rằng, đường lối của ông Donald Trump có thể bảo đảm "bình đẳng cơ hội", chứ không phải là theo đuổi "bình đẳng kết quả". Họ tin rằng Donald Trump có thể giúp Mỹ quay trở lại vinh quang, tiếp tục trở thành một nước Mỹ tràn đầy cơ hội. Hơn nữa, đa số những người ủng hộ Donald Trump là giai cấp trung lưu trong người Hoa ở Mỹ.