Cty trúng thầu đường ống Sông Đà: Vốn là nhà máy của quân đội TQ

Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing là 1 trong 4 công ty thuộc tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay, tiền thân vốn là nhà máy thép quân đội do Tổng cục Hậu cần Giải phóng quân Trung Hoa thành lập năm 1971.
Trang web của Công ty TNHH Jihua, cùng với Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing nằm trong tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay.
Trang web của Công ty TNHH Jihua, cùng với Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing nằm trong tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay.

Theo Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco), công ty này đã lựa chọn đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) để cung cấp ống Gang dẻo – Dự án nước Sông Đà, giai đoạn II.

Trước thông tin này, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KHĐT) đã tỏ ý quan ngại về chất lượng sản phẩm được công ty Xinxing sản xuất và tiêu thụ.

Đơn vị này cho biết theo các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu này trước đây không làm hài lòng khách hàng. Bên cạnh đó, các khách hàng trên thế giới của công ty này cũng tỏ ý không tích cực đối với các sản phẩm của Xinxing.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trương Quốc Dương – Phó Giám đốc Công ty phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho biết công ty đã thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu. “Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) là một doanh nghiệp nhà nước, thuộc một tập đoàn lớn của Trung Quốc" - ông Dương cho hay.

Cty trúng thầu đường ống Sông Đà: Vốn là nhà máy của quân đội TQ ảnh 1

Trang web của Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing, trong đó có quảng bá Xinxing Cathay là 1 trong 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Hiện nay, Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay được quảng cáo nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Tập đoàn có tổng cộng 80.000 cán bộ công nhân viên, với tổng vốn đầu tư khoảng 70 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 1 tỷ USD), trực thuộc sự giám sát trực tiếp của Ủy ban quản lý giám sát tài sản Nhà nước.

Ngoài Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing, Tập đoàn này còn có 3 công ty trực thuộc khác đều nằm ở Bắc Kinh gồm có Công ty TNHH tập đoàn Jihua chuyên sản xuất đồng phục cho quân đội và cảnh sát Trung Quốc, Công ty TNHH Tập đoàn công nghiệp nặng Xinxing, chuyên sản xuất các thiết bị chuyên dụng trong quân sự và Công ty TNHH phát triển Xinxing. Dưới 4 đơn vị trực thuộc cấp 2, Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay còn có khoảng 70 doanh nghiệp cấp 3.

Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing, theo như trên website chính thức của Công ty, năm 1997, Công ty này lên sàn giao dịch chứng khoán. Xinxing là một trong 10 công ty mạnh nhất Trung Quốc về sản xuất những sản phẩm cung cấp cho ngành đường ống thủy lợi.

Theo Dân Việt