CPU máy tính có bao nhiêu chân và chúng có chức năng gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trên thực tế, các chân và tiếp điểm này đóng vai trò cấp nguồn, nối đất, truyền dữ liệu và là thành phần thiết yếu để CPU hoạt động.  

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, bao gồm các mạch điện tử trong một máy tính, thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra.

Thuật ngữ này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp máy tính kể từ đầu những năm 1960. Theo truyền thống, thuật ngữ CPU chỉ một bộ xử lý, cụ thể là bộ phận xử lý và điều khiển (Control Unit) của nó, phân biệt với những yếu tố cốt lõi khác của một máy tính nằm bên ngoài như bộ nhớ và mạch điều khiển xuất/nhập dữ liệu.

Hình thức, thiết kế và thực hiện của CPU đã thay đổi theo tiến trình lịch sử, nhưng hoạt động cơ bản của nó vẫn còn gần như không thay đổi. Thành phần chủ yếu của CPU bao gồm các bộ phận số học logic (ALU) thực hiện phép tính số học và logic, các thanh ghi lưu các tham số để ALU tính toán và lưu trữ các kết quả trả về, và một bộ phận kiểm soát với nhiệm vụ nạp mã lệnh từ bộ nhớ và

Hình thức, thiết kế và thực hiện của CPU đã thay đổi theo tiến trình lịch sử, nhưng hoạt động cơ bản của nó vẫn còn gần như không thay đổi. Thành phần chủ yếu của CPU bao gồm các bộ phận số học logic (ALU) thực hiện phép tính số học và logic, các thanh ghi lưu các tham số để ALU tính toán và lưu trữ các kết quả trả về, và một bộ phận kiểm soát với nhiệm vụ nạp mã lệnh từ bộ nhớ và "thực hiện"chúng bằng cách chỉ đạo các hoạt động phối hợp của ALU, các thanh ghi và các thành phần khác.

Như chúng ta đã biết, CPU được kết nối với bo mạch chủ và hoạt động thông qua các chân cắm hoặc địa chỉ liên lạc bên dưới gói. CPU thương hiệu AMD sử dụng chân để kết nối và bạn cần cắm chân vào các lỗ nhỏ trên bo mạch chủ trong khi lắp đặt; CPU thương hiệu Intel có các điểm tiếp xúc bằng kim loại ở bề mặt dưới cùng, tương ứng với các chân trên bo mạch chủ.

Và mỗi khi lắp hay tháo CPU, các chân cắm này là phần DIYer cẩn thận nhất, các chân cắm mảnh mai rất dễ bị tác động ngoại lực làm hỏng, nếu bị cong thì có thể vặn cẩn thận bằng tay. Nó có thể làm hỏng CPU hoặc bo mạch chủ này. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến câu hỏi CPU có bao nhiêu chân cắm và chúng có chức năng gì?

Có bao nhiêu chân CPU


Khái niệm Socket CPU hay còn được gọi là chân CPU, tạm hiểu đó là đế cắm và giữ CPU, được thiết kế và cắm trên bo mạch chủ (Mainboard), nó chứa các chân kết nối với CPU có thể kết nối cơ, điện tử giữa CPU và bo mạch mà không qua các mối hàn, điều này giúp bạn có thể thay thể CPU một cách dễ dàng.

Số chân của CPU có liên quan đến kiểu giao diện của nó. Nói chung, kiểu giao diện sẽ tiếp tục thay đổi khi các lần lặp lại cập nhật CPU và bo mạch chủ. Đồng thời, các CPU được định vị khác nhau của cùng một thế hệ cũng sẽ sử dụng các kiểu giao diện khác nhau.

Hiện tại, Mainboard của Intel dễ tiếp cận nhất là LGA 1200. Từ Pentium đến Core, hầu hết các CPU máy tính để bàn đều sử dụng khe cắm này. Tên này có nghĩa là CPU sử dụng gói LGA và có 1200 địa chỉ liên lạc, trong khi trên bo mạch chủ tương ứng, có 1200 chân tương ứng với nó.

Gói LGA có tên đầy đủ là Land Grid Array (gói mảng lưới), đặc điểm của nó là thay thế các chân cắm hình trụ trước đây bằng một gói tiếp xúc kim loại.

Trong ảnh trên, bên trái là bo mạch chủ Intel với các chân cắm và bên phải là bo mạch chủ AMD với các chân cắm có thể chèn được.
Trong ảnh trên, bên trái là bo mạch chủ Intel với các chân cắm và bên phải là bo mạch chủ AMD với các chân cắm có thể chèn được.

ồng thời, giao tiếp AMD thông dụng nhất là Socket AM4, là gói PGA, tên đầy đủ là (Pin Grid Array Package), dịch ra là công nghệ đóng gói mảng lưới pin, tức là các chân cắm nằm trên gói CPU thay vì bo mạch chủ. Giao diện AM4 có 1331 chân, vì vậy nếu bạn muốn đếm lại nó sẽ rất mất thời gian.

Mặc dù số lượng chân cắm không liên quan trực tiếp đến hiệu suất của bộ vi xử lý, nhưng cũng có nhiều chân hơn trên một CPU có số lượng lõi và luồng siêu lớn. Intel i9-10980XE sử dụng gói LGA 2066 với 2066 danh bạ.

Trên Xeon W-3175X 28 lõi 56 luồng, giao diện LGA 3647 có 3647 địa chỉ liên lạc. Giao diện TR4 được sử dụng bởi bộ xử lý Ryzen Threadripper 3990X thậm chí còn có 4094 địa chỉ liên hệ. Tuy nhiên, giá của các CPU này tương đối đắt đỏ và không nằm trong phạm vi sử dụng hàng ngày của chúng ta.

Theo ICTNews