Công ty Phương Bắc: Muốn đập phần sai phép dự án 8B Lê Trực, phải phá cả tòa nhà

VietTimes -- Công ty CP hạ tầng Phương Bắc cho biết, muốn phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực thì phải phá bỏ cả tòa nhà, nhưng rất lãng phí tài sản xã hội, trong khi hiện chưa có văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền cho phép phá bỏ cả tòa nhà.
Muốn cưỡng chế sai phạm phải phá dỡ toàn bộ tòa nhà.
Muốn cưỡng chế sai phạm phải phá dỡ toàn bộ tòa nhà.

Công ty CP hạ tầng Phương Bắc - Tập đoàn Phương Bắc (Phương Bắc) vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý cưỡng chế sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2.

Theo đó, muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu tòa nhà trước. Cụ thể là phải bổ sung 02 cột  gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng.

Do dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của 02 cột  phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3 tới tầng 17) do các cột thay đổi trạng thái chịu lực.

Trên lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố 02 cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng.

Để gia cố được 02 cột này, phải đưa máy móc thiết bị vào, bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Nhưng công trình đã xây xong phần thô và đang hoàn thiện, nên không có chỗ đặt máy để thực hiện. Nên không thể gia cố được 02 cột dầm đảm bảo kỹ thuật và an toàn.

Công trình này là kết cấu dầm treo (tương tự kết cấu cầu treo), nên không phải như một công trình kết cấu thường, hay như một đống gạch cứ dỡ từ trên xuống là được. Muốn phá dỡ phải gia cố 02 cột để thay cho dầm treo.

Theo Công ty Phương Bắc, nếu tiến hành phá dỡ giai đoạn 2 thì phải phá bỏ cả tòa nhà, rất lãng phí tài sản xã hội, hiện nay chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà.

Vì vậy, Phương Bắc kính đề nghị các cơ quan chức năng cho xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng tích cực nhất, đảm bảo vừa ích Nước vừa lợi dân mà vẫn đảm bảo giữ vững kỷ cương phép nước.

Cụ thể, nếu công trình không trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, Công ty Phương Bắc đề nghị cho đo đạc toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại bằng giá giao dịch bán căn hộ đã ký với người dân, nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước. Như vậy, đã triệt tiêu được toàn bộ lợi ích của chủ đầu tư từ việc xây dựng sai phạm, tương đương bằng việc phá dỡ rất lãng phí tài sản  xã hội.

Trên cơ sở thực tế việc xử lý nhà sai phép 8B Lê Trực đã kéo dài nhiều năm, gây mất mỹ quan đô thị, nhiều nguy cơ mất an toàn, gây nhức nhối trong dư luận nhân dân, Công ty Phương Bắc đề nghị các cơ quan nghiêm túc nghiên cứu, xem xét, giải quyết dứt điểm việc xử lý sai phạm giai đoạn 2 nhà sai phép 8B Lê Trực, để ổn định trật tự xã hội, trật tự đô thị, ổn định đời sống và sự bình an cho nhân dân.

Theo Công ty Phương Bắc, Công ty Cổ phần May Lê Trực chấp nhận toàn bộ đề xuất này. Bao gồm đồng ý chi trả trực tiếp cho nhà thầu toàn bộ kinh phí phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) cho nhà thầu (trả lại cho nhà nước toàn bộ kinh phí đã ứng cho nhà thầu thực hiện phá dỡ giai đoạn 1), đồng ý mua lại toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2 phần giật cấp theo giá giao dịch trên 1m2 nhà đã đã ký với người dân mua căn hộ.

Phương Bắc là đơn vị đã thực hiện theo chỉ thị của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ “cắt ngọn” giai đoạn 1 (tầng 19) nhà sai phép 8B Lê Trực, quận Ba Đình vào ngày 27/10/2016, đúng tiến độ.

Công trình sai phép 8B Lê Trực được cấp phép xây dựng 18 tầng, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng 19 tầng. Hiện tầng 19 sai phạm đã được phá bỏ hoàn toàn. Như vậy nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng.

Để có được kiến nghị trên, Công ty Phương Bắc đã liên hệ với Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan gồm Chi cục Giám định xây dựng, Viện Kinh tế xây dựng, UBND Quận Ba Đình, Công ty TNHH tư vấn Đại học Xây Dựng (đơn vị thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2), Công ty Cổ phần May Lê Trực (chủ đầu tư) thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan.

Được biết, gần 200 hộ dân mua nhà đã nộp tiền tới 80 - 90% giá trị căn hộ đang đòi Công ty CP May Lê Trực (chủ đầu tư) trả nhà. Các hộ dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm giai đoạn 2 để sớm bàn giao tòa nhà cho người dân theo hợp đồng đã ký.