Vụ hàng chục vạn hộ dân Hà Nội dùng nước sinh hoạt nhiễm dầu thải:

Công ty Nước sạch sông Đà xin lỗi, tuyên bố miễn tiền nước 1 tháng

VietTimes -- Sau gần 3 tuần nhận trách nhiệm nhưng không xin lỗi người dân đã phải sử dụng nước nhiễm bẩn và điều này đã gây phẫn nộ trong dư luận, cuối cùng hôm nay, 25/10,  Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà đã phải chính thức lên tiếng xin lỗi người dân  

 

250.000 hộ gia đình tại Hà Nội lao đao vì thiếu nước sạch sinh hoạt trong 20 ngày qua.
250.000 hộ gia đình tại Hà Nội lao đao vì thiếu nước sạch sinh hoạt trong 20 ngày qua.

Sáng nay (25/10), Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà (Viwasupco) phát đi thông báo đã hoàn tất việc khắc phục sự cố để đủ điều kiện cấp nước sạch trở lại cho khách hàng.

"Công ty đã xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc, trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của mình", thông cáo viết.

Viwasupco gửi lời xin lỗi đến người dân, đặc biệt những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ, đồng thời, đưa ra phương án bồi thường thiệt hại cho người dân, là cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương một tháng tiền nước).

Công ty cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự, nhằm bảo đảm cung cấp nước ổn định cho người dân, với chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành.

Về chất lượng nước hiện nay, Viwasupco cho biết kết quả xét nghiệm mẫu nước các ngày 14,16,18/10 do Viện sức khỏe, nghề nghiệp và môi trường cũng như các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) cho thấy nguồn nước sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.

Viwasupco khẳng định nước đã an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống. 

Trước đó, ngày 8/10, 10m3 dầu thải bị đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), lan vào kênh dẫn của Nhà máy Nước sạch sông Đà, làm ô nhiễm nguồn nước. Suốt 7 ngày sau đó, nước sinh hoạt của khu vực Tây Nam Hà Nội bị ô nhiễm, có mùi lạ. Hơn 250.000 hộ gia đình thiếu nước sạch sinh hoạt, cuộc sống đảo lộn. Kiểm nghiệm nước xác định hàm lượng chất styren cao gấp 3,6 lần quy chuẩn. TP. Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nước để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Tại cuộc họp báo do Hà Nội và Hòa Bình tổ chức ngày 17/10, lãnh đạo Viwasupco không thừa nhận trách nhiệm, cho rằng công ty mới là nạn nhân lớn nhất. Họ không đưa ra lời xin lỗi với người dân.