Công nghệ AI "lột đồ" gây tranh cãi: tội phạm đầu tiên ở Mỹ đối mặt 14 tội danh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mẫu máy ảnh trí tuệ nhân tạo mới đây khiến cộng đồng nhiếp ảnh bị sốc do khả năng "lột đồ" của mình. Trên thực tế, hành động lợi dụng AI xâm phạm riêng tư cá nhân đã bị trừng phạt.

Máy ảnh AI “lột đồ” gây tranh cãi

Thời gian gần đây, một loại máy ảnh nhãn hiệu Nuca sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để biến người trong ảnh từ mặc quần áo thành khỏa thân, đã gây tranh cãi ở nhiều nơi.

Nuca là máy ảnh được nghệ sĩ Mathias Vef và chuyên gia công nghệ người Đức Benedisk Grob chế tạo. Hai ông cho biết, "Dự án ra đời nhằm thử nghiệm và đặt câu hỏi về quỹ đạo hiện tại của AI tạo sinh trong việc tái tạo hình ảnh cơ thể".

Chiếc máy ảnh Nuca có thể "lột đồ" người trong ảnh gây tranh cãi (Ảnh: Fastcompany).

Chiếc máy ảnh Nuca có thể "lột đồ" người trong ảnh gây tranh cãi (Ảnh: Fastcompany).

Loại máy ảnh hiện mới ở dạng nguyên mẫu, được trang bị ống kính 37 mm cùng khả năng kết nối Internet. Khi nhấn nút chụp, ảnh sẽ được gửi đến máy chủ để phân tích về giới tính, tuổi tác và các chi tiết khác rồi chuyển thành văn bản. Sau đó, văn bản sẽ được sử dụng để làm câu lệnh tạo ảnh khỏa thân cho AI. Cuối cùng, ảnh được ghép với đầu của người trong ảnh "theo cách tự nhiên nhất".

Cả Vef và Grob cho biết cả hai không có ý định phát triển phiên bản thương mại của Nuca mà "chỉ muốn tìm hiểu xem mọi người sẽ phản ứng như thế nào với các bức ảnh".

Tuy nhiên, video quảng cáo về khả năng tạo ảnh của Nuca vẫn được họ đăng tải trên mạng xã hội và gây tranh cãi. Hầu hết cho rằng nếu bán ra, đây sẽ là sản phẩm "vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư", cũng như "truyền bá hình ảnh khiêu dâm phi đạo đức". Đáp lại, Vef và Grob cho biết máy ảnh hoạt động "theo các nguyên tắc đạo đức nghiêm ngặt, có sự đồng ý và chỉ dành cho người lớn".

Dù không được bán, nhưng chiếc máy ảnh gây tranh cãi Nuca vẫn sẽ được trưng bày trong một sự kiện tại Berlin ngày 29/6 tới đây.

Phạm tội vì dùng phần mềm AI "lột đồ"

Trên thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đều áp dụng những hình phạt nghiêm khắc đối với những người lợi dụng công nghệ AI để phạm tội.

Trong trường hợp lợi dụng AI phạm tội đầu tiên xảy ra ở Mỹ mới đây, một người đàn ông 51 tuổi sống ở Florida không chỉ bị tố lén chụp ảnh các bé gái đang tuổi vị thành niên mà còn sử dụng phần mềm AI để "lột đồ", tạo ra các bức ảnh khỏa thân mang tính chất khiêu dâm. Nạn nhân nhỏ nhất là bé gái là mới 5 tuổi. Hiện tại, người đàn ông này đã bị cảnh sát bắt giữ và phải đối mặt với 14 cáo buộc phạm trọng tội về tội xâm hại tình dục trẻ em.

Theo truyền thông Mỹ, thanh tra cảnh sát Brian Broughton ở hạt Martin, bang Florida cho biết nam nghi phạm phạm tội tình dục bằng AI này có tên là Daniel Warren. Kẻ này bị cáo buộc lén quay phim, chụp ảnh các bé gái chưa đủ tuổi vị thành niên nhà hàng xóm rồi dùng phần mềm AI tạo dựng hình ảnh đồi trụy.

Theo cảnh sát Brian Broughton, nội dung những bức ảnh được Daniel Warren tạo dựng là đều sử dụng công nghệ AI để lột bỏ quần áo các bé gái, sau đó tạo nên các bức hình các bé gái tạo dáng gợi cảm, cuối cùng biến chúng thành những bức ảnh khiêu dâm đồi trụy.

AI co the su dung pham toi.jpg
Công nghệ AI được sử dụng để phạm tội đang là vấn đề gây lo ngại (Ảnh: LTN).

Broughton chỉ ra: "Khi nhìn thấy những thứ này, mọi người sẽ cảm thấy rất đáng sợ. Nếu chỉ nhìn một cách đơn giản, người ta sẽ nghĩ đó là những bức ảnh thật. Công nghệ đã đạt đến trình độ như vậy, thực sự rất đáng sợ".

Những người hàng xóm có mối quan hệ tốt với nghi phạm nói rằng họ không hề biết rằng Warren lại phạm một tội ác kinh khủng và nghiêm trọng như vậy; vả lại Warren cũng có mối quan hệ rất tốt với những trẻ em hàng xóm và các gia đình xung quanh nhà hắn ta.

Báo chí chỉ ra rằng đây cũng là vụ tội phạm tình dục đầu tiên liên quan đến việc sử dụng công nghệ AI ở Mỹ. Không chỉ vậy, theo những hình ảnh mà cảnh sát thu được, nạn nhân nhỏ tuổi nhất thậm chí còn chưa đầy 5 tuổi. Warren hiện phải đối mặt với 14 cáo buộc về tội phạm tình dục với trẻ em, hầu hết đều là trọng tội. Tiền bảo lãnh của hắn ta là 1,5 triệu USD, tuy nhiên, do không đủ tiền bảo lãnh nên vẫn đang bị giam giữ. Dự kiến ​​​​Warren sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 2/5 tới đây.

Được biết, mức án dành cho tội phạm tình dục trẻ em ở Mỹ khá nghiêm khắc, nếu sản xuất hình ảnh đồi trụy về trẻ em sẽ phải nhận mức án tù từ 15 đến 30 năm. Theo Ủy ban nghị án liên bang Hoa Kỳ (United States Sentencing Commission), những kẻ sản xuất hình ảnh không đứng đắn về trẻ em sẽ bị phạt tù tối thiểu 5 năm, thời hạn tù bình quân là 8 năm 9 tháng; người sở hữu hình ảnh không đứng đắn về trẻ em sẽ nhận mức án tù trung bình là 5 năm 10 tháng. Tuy nhiên, đối với những người có tiền án tương tự, mức án tù ít nhất 10 năm trở lên.

Theo LTN