Cộng đồng quốc tế mừng ông Hassan Rouhani tái đắc cử thống Iran

Ông Hassan Rouhani, đương kim Tổng thống Iran, đã tái đắc cử vào nhiệm kỳ thứ hai với 57% số phiếu bầu. Thông báo của Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli sau khi kiểm 100% phiếu cho biết.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani vẫy chào cử tri
Tổng thống Iran Hassan Rouhani vẫy chào cử tri

"Kết quả có thể nói là cuối cùng mà tôi xin trình bày với quý vị là như sau: số phiếu 41.220.131, ông Rouhani được 23.549.616 phiếu, tương đương 57% tổng số, và như vậy ông được nhân dân Iran bầu chọn làm Tổng thống của đất nước", - Bộ trưởng Fazli tuyên bố.

Cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức ở Iran vào ngày 19 tháng Năm. Ghi nhận tăng cao hoạt tính của cử tri, chính quyền đã mấy lần gia hạn thêm  thời gian bỏ phiếu, vì thế các trạm bầu cử đều đóng cửa vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương còn tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt khoảng 70%.

Sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống nước này diễn ra ngày 19/5, nhiều lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo của Iran. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện chúc mừng ông Hassan Rouhani nhân chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran, — cơ quan  báo chí của điện Kremlin cho biết.

Trên mạng xã hội Twitter, ngày 20/5, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã hoan nghênh chiến thắng áp đảo của ông Rouhani. Quan chức này khẳng định EU cam kết duy trì việc thực thi đầy đủ thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015 cũng như các thỏa thuận song phương khác, đồng thời tiếp tục hành động vì hòa bình khu vực và “đáp ứng những nguyện vọng của toàn thể người dân Iran”.