Công cụ mới made in Vietnam giúp tra cứu sáng chế công nghiệp

VietTimes – Từ tháng 7/2019, nền tảng IPPLATFORM – cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh đầu tiên về sở hữu trí tuệ công nghiệp tại Việt Nam, sẽ chính thức vận hành phục vụ cộng đồng.
Giao diện chính của nền tảng IPPLATFORM và các sản phẩm dịch vụ đi kèm.
Giao diện chính của nền tảng IPPLATFORM và các sản phẩm dịch vụ đi kèm.

Nền tảng IPPLATFORM là kết quả của dự án “Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp và công cụ khai thác phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa” do TS. Tạ Quang Minh cùng nhóm nghiên cứu đến từ Viện Khoa học và Sở hữu trí tuệ xây dựng; bao gồm các cơ sở dữ liệu liên quan tới sở hữu trí tuệ trong công nghiệp. Đây cũng là dự án thuộc Chương tình Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020.

Theo TS. Tạ Quang Minh, đây là nền tảng rất khác với các công cụ đã có trước đó. Nền tảng có các dịch vụ và cơ sở dữ liệu gia tăng, cung cấp thông tin sâu hơn lịch sử pháp lý rất lớn về một sáng chế cụ thể, phục vụ nhiều người dùng khác nhau... nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân về thông tin sở hữu trí tuệ trong công nghiệp.

Nền tảng có 4 module là tra cứu, dịch vụ cập nhật thông tin và sàn giao dịch, nhằm cập nhật, khai thác, cung cấp dịch vụ liên quan và trao đổi dịch vụ liên quan tới sở hữu trí tuệ về các phát minh, sáng chế, kiểu dáng, nhãn hiệu, mẫu mã…; giúp doanh nghiệp nghiên cứu, phát minh, phát triển công nghệ và đăng ký sở hữu trí tuệ, tránh đầu tư cho các nghiên cứu, sáng chế, công nghệ đã có; là cơ sở để xác định hướng nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ và các giải pháp kỹ thuật có thể áp dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; khai thác, sử dụng các đối tượng sở hữu trí tuệ...

Đối với các cơ quan quản lý, nền tảng này giúp thực thi các hoạt động cấp phép, bảo hộ, thống kê, nghiên cứu về sở hữu trí tuệ.

Buổi hội nghị tổng kết dự án Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp và công cụ khai thác phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa sáng 16/5
Buổi hội nghị tổng kết dự án Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp và công cụ khai thác phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa sáng 16/5

Với module Sàn giao dịch khoa học công nghệ, người dùng có thể tra cứu các thông tin về công nghệ; chào bán hoặc mua, trao đổi các sáng chế; tìm các tổ chức trung gian giúp đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ hoặc giao dịch công nghệ…

Để tăng tính tiếp cận, người dùng có thể truy cập nền tảng, cơ sở dữ liệu IPPLATFORM chỉ với một vài từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google, thông qua nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh thuộc các hệ điều hành hiện có.

Tại hội nghị tổng kết dự án do  Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện Khoa học và Sở hữu trí tuệ tổ chức sáng 16/5 tại Hà Nội, các chuyên gia về sở hữu trí tuệ và công nghệ đã đánh giá rất cao nền tảng này. Chuyên gia kỳ vọng IPPLATFORM sẽ giúp phát triển thị trường khoa học công nghệ, thực sự trở thành công cụ hữu hiệu nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân có sở hữu công nghiệp tại Việt Nam.

Hiện nay, nền tảng đang được vận hành thử nghiệm tại địa chỉ http://ipplatform.vipri.gov.vn để lấy ý kiến góp ý, hoàn thiện. Sau khi được nghiệm thu, tới tháng 7/2019, cơ sở dữ liệu sẽ chính thức vận hành tại 3 địa chỉ http://ipplatform.vipri.gov.vn; http://ipdata.gov.vn; http://vipri.gov.vn.