Công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2016

Chiều 3-2, Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016. Năm 2016, sẽ tiếp tục tổ chức kì thi THPT quốc gia sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ, thời gian thi từ ngày 1 đến ngày 4/7-2016.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về phương án thi THPT quốc gia, mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một cụm thi do trường ĐH chủ trì, một cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì dành cho thí sinh không sử dụng kết quả thi chung để xét tuyển ĐH-CĐ.

 Một số thành phố tập trung nhiều trường ĐH như Hà Nội, TP HCM có thể tổ chức nhiều cụm thi do trường ĐH chủ trì. Các quy định về môn thi, phương hướng ra đề thi về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2015. 

Theo đó thí sinh sẽ thi 8 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

Cụ thể, thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đăng ký dự thi (ĐKDT) 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 03 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

 Những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH được CĐĐKDT 4 môn tối thiểu và ĐKDT thêm các môn khác để xét tuyển sinh.

Về phương án xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016, mỗi thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia sẽ có 4 nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên kéo dài 12 ngày. Cụ thể thí sinh được đăng kí xét tuyển vào 2 trường khác nhau, mỗi trường đăng kí vào 2 ngành khác nhau. 

Tuy nhiên thí sinh sẽ không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp. Đợt xét tuyển bổ sung dài 10 ngày, thí sinh sẽ được đăng kí vào 3 trường khác nhau, mỗi trường được đăng kí vào 2 ngành. 

Tương tự như đợt đầu, thí sinh cũng không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp. Mỗi thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ được cấp 1 phiếu xác nhận kết quả thi. Giấy xác nhận này chỉ sử dụng khi thí sinh nhập học chính thức vào trường mà thí sinh trúng tuyển. 

Còn khi đăng kí xét tuyển thí sinh không bắt buộc phải nộp phiếu xác nhận kết quả thi. Tuy nhiên, mỗi nguyện vọng của thí sinh sẽ có một mã khác nhau. 

Nếu thí sinh đăng kí quá nhiều nguyện vọng so với quy định thì phần mềm tuyển sinh của các trường sẽ tự động xác nhận  4 nguyện vọng/đợt, theo thứ tự mà thí sinh đã đăng kí.

Theo CAND