Công an vào cuộc vụ gian lận xét nghiệm HIV ở BV Xanh Pôn

VietTimes -- Liên quan đến vụ việc nhân viên Khoa vi sinh, Bệnh viện (BV) Xanh Pôn (Hà Nội) cắt đôi que test xét nghiệm HIV, viêm gan B gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua, Công an TP. Hà Nội vừa cho biết, căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố đang kiểm tra, xác minh nội dung trên.
Hình ảnh nhân viên y tế cắt đôi que thử tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
Hình ảnh nhân viên y tế cắt đôi que thử tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Cụ thể, theo đơn tố giác, trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B tại BV Xanh Pôn, nhân viên Khoa vi sinh đã không thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn sử dụng test, mà dùng kéo cắt đôi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Mỗi que thử đúng ra chỉ dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho hai người. Thế nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình như bình thường.  

Ngoài ra, việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên.

Được biết, sau khi sự việc được phát hiện, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác ba nhân viên y tế có liên quan là Ths Chu Thi Loan, Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Vi sinh y học; cử nhân Trần Thị Thanh Lan, kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh, kỹ thuật viên.

Ngày 10/12, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định việc cắt đôi que test không phải chủ trương của bệnh viện. Bệnh viện đã nhận lỗi vì đã để xảy ra sự việc nêu trên và phủ nhận việc trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân trong một lần xét nghiệm.

Theo các chuyên gia, việc cắt que test là hành động sai trái vì nó sẽ làm sai lệch hoàn toàn kết quả của người bệnh. Các cá nhân liên quan đến sự việc đã thừa nhận từ tháng 9 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Cũng trong ngày 10/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin báo chí nêu sự việc và yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, báo cáo Thành ủy và UBND TP. Hà Nội trước ngày 15/12.