Con tin Canada thứ hai đã bị hành quyết ở Philippines

Trong tuyên bố bằng văn bản đưa ra sáng 13/6 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Trudeau viết: “Thật buồn khi tôi có lý do để tin rằng công dân Canada Robert Hall, bị bắt giữ làm con tin ở Philipplines từ ngày 21/9/2015, đã bị những kẻ bắt cóc sát hại”. 
Ông Robert Hall là một trong bốn con tin bị nhóm phiến quân bắt cóc tại Philippines.
Ông Robert Hall là một trong bốn con tin bị nhóm phiến quân bắt cóc tại Philippines.

Nhà lãnh đạo Canada ngỏ lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của ông Robert Hall, đồng thời tái khẳng định chủ trương không trả tiền chuộc. Ông nhấn mạnh :“Việc bắt giữ con tin của những kẻ khủng bố chỉ nhằm gieo rắc bất ổn và bạo lực. Canada sẽ không lùi mình trước chiến thuật gây sợ hãi và thái độ hèn hạ của chúng đối với sự đau khổ của người khác”.

Trước đó vài giờ, nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines thông báo đã sát hại Robert Hall và cho biết thi thể của nạn nhân “sẽ được tìm thấy ở đâu đó tại thị trấn Jolo vào ngày 13/6”. Tuy nhiên đến tối cùng ngày, lực lượng cảnh sát Philippines vẫn chưa tìm thấy thi thể của ông Robert Hall sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm.

Ông Robert Hall bị giết sau khi Abu Sayyaf không nhận được khoản tiền chuộc 600 triệu peso (tương đương 12,8 triệu USD) theo thời hạn chót đặt ra là 15h ngày 13/6. Cách đây hơn một tháng, ngày 25/4, nhóm khủng bố này cũng đã sát hại một công dân Canada khác là John Risdell. 

Hai nạn nhân này bị nhóm Abu Sayyaf bắt cóc cùng với một phụ nữ Philippines Maritess Flor và công dân Canada gốc Na Uy Kjartan Sekkingstad ngày 21/9/2015 tại một khu nghỉ dưỡng trên đảo Samal.

Chính phủ Canada kiên định chính sách không trả tiền chuộc con tin. Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa diễn ra ở Nhật Bản, Thủ tướng Trudeau cũng kêu gọi chính phủ các nước cương quyết không trả tiền chuộc con tin vì lo ngại hành động này sẽ chỉ càng nuôi dưỡng khủng bố và làm gia tăng nguy cơ xảy ra thêm nhiều vụ bắt cóc.

Theo Báo tin tức