Con quay fidget spinner “made in China” bắt đầu bị cháy nổ

Những con quay, hay còn được gọi là fidget spinner đang là món đồ chơi được yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên, hãy cần thận với những thứ đồ chơi kém chất lượng vì chúng có thể gây nổ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Gizmodo, đã có ít nhất hai con quay Fidget với khả năng kết nối bluetooth phát nổ trong khi sạc.

Cả hai vụ nổ được báo cáo đều có những điểm giống nhau nhất định – theo chia sẻ của các bà mẹ trong hai vụ nổ con quay tại Michigan và Alabama (Mỹ). Cả hai con quay đều có pin bên trong để loa bluetooth hoạt động, chúng đều bốc cháy khi đang được cắm vào ổ sạc, khiến phần cánh quay bị nóng chảy, đốt cháy bề mặt bên dưới.

Kimberly Allums từ Gardendale ở bang Alabama (Mỹ) cho biết: "Lúc đó chúng tôi chuẩn bị đi khỏi nhà trong 5 đến 10 phút. Con trai tôi thấy con quay của nó bốc cháy và đã hét lên cảnh báo mọi người. Tôi đang ở tầng dưới và tất cả những gì tôi nghe thấy là "cháy, cháy". Rõ ràng con quay lúc đó không phải chỉ đang bốc khói nhẹ mà nó đã thực sự bốc cháy".

Con quay fidget spinner “made in China” bắt đầu bị cháy nổ ảnh 1

Allums nói rằng con trai cô mới chỉ sạc con quay trong thời gian chưa đầy 45 phút. Và khi cô tìm hiểu về nhà sản xuất của con quay bị bốc cháy này, cô chỉ tìm thấy những từ "Made in China" trên vỏ hộp.

Giống như những chiếc xe trượt điện trước đây (và tất cả các thiết bị sử dụng pin không kiểm soát khác), những con quay điện tử thiếu các tiêu chuẩn về an toàn này được sản xuất hàng loạt, nhanh chóng nhằm đưa vào thị trường tiêu thụ. Do vậy, chúng tiềm ẩn nguy cơ phát nổ như hai trường hợp kể trên, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Một điểm khác với xe trượt điện là các con quay với kích thước nhỏ gọn sẽ được người dùng coi như các đồ chơi vô hại. Tuy nhiên, người dùng cần hết sức thận trọng khi sử dụng bởi nếu chúng phát nổ sẽ vẫn gây ra những tình huống vô cùng nguy hiểm.

Michelle Carr đến từ Michigan cho biết: "Những con quay tưởng chừng như đơn giản khiến mọi người đều yêu thích, đặc biệt đối với trẻ em – chúng rất thích chơi những con quay vui nhộn này. Vì vậy khi sạc pin, chúng ta cần trông chừng để chắc chắn rằng con quay sẽ không phát nổ và gây hại cho lũ trẻ".

Trong một thông báo mới gần đây, Ủy ban An toàn Sản phẩm tiêu dùng của Hoa Kỳ cho biết họ đang điều tra những sự cố này và khuyến cáo người dùng "luôn cẩn thận khi sạc những sản phẩm sử dụng pin".

Khuyến cáo:

Không bao giờ sạc pin qua đêm trong khi bạn đang ngủ. Luôn luôn thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng bộ sạc chính hãng từ nhà sản xuất được thiết kế dành riêng cho thiết bị của bạn.

Ủy ban An toàn Sản phẩm tiêu dùng đang điều tra các sự cố liên quan đến trẻ em và con quay. Chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh nên cẩn thận khi cho con em mình chơi món đồ chơi này và tuyệt đối không đặt con quay trong miệng.

Những người tiêu dùng gặp vấn đề an toàn với những con quay Fidget có thể (và được kêu gọi) báo cáo sự cố tại SaferProducts.gov.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2203373/con-quay-fidget-spinner-made-in-china-bat-dau-bi-chay-no