Con mèo được Đức Lạt Ma tặng từng cứu sống Brezhnev một lần, nhưng không có lần thứ hai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Con mèo thiêng được Đức Đạt Lai Lat Ma tặng đã cứu được chủ nhân của nó - Brezhnev, cựu TBT Đảng CS Liên X - nhưng nó đã không cứu được ông lần thứ 2, vì chủ nhân đã phớt lờ cảnh báo.
Leonid Brezhnev thăm nhà máy hàng không ở Tashkent, nơi xảy ta tai nạn (Ảnh Tư liệu)
Leonid Brezhnev thăm nhà máy hàng không ở Tashkent, nơi xảy ta tai nạn (Ảnh Tư liệu)

Ngày 23/3/1982 định mệnh của Leonid Brezhnev

Quả thật, thời điểm này đã trở thành định mệnh đối với ông. Con mèo với cái tên Lama của Brezhnev giống như là bùa hộ mệnh, cảnh bao trước cho chủ nhân mối nguy hiểm đang chờ đợi, bằng cái giá là mạng sống của mình, con vật đã cho thấy cái gì đang chờ đợi Tổng bí thư trong tương lai.

Cho đến năm 1982 sức khoẻ của Tổng bí thư ĐCS Liên Xô không có gì đáng phàn nàn. Nhưng đến tháng 3/1982, Brezhnev chuẩn bị chuyến thăm thường lệ đến Uzbekistan. Người đứng đầu đảng đã có kế hoạch đến thăm nhà máy hàng không ở Tashkent. Như Leonid Mlechin viết trong cuốn “Brezhnev” của mình, vào một lúc nào đó người ta quyết định hoãn chuyến thăm này. Tại nhà máy lực lượng bảo vệ đã được giải tán. Đột nhiên Leonid Brezhnev lại tuyên bố với Sharaph Rashidov – bí thư thứ nhất BCH TƯ Đảng cộng sản Uzbekistan - rằng dù sao cũng nên đến thăm nhà máy: ở đó người ta đã chuẩn bị cuộc gặp, mình từ chối sẽ không hay.

Sau này chắc chắn Brezhnev đã rất ân hận về ý định nhất thời của mình. Bởi ở nhà máy, xung quanh chiếc máy bay đang được chế tạo người ta đựng một giàn dáo bằng gỗ rất lớn, trên đó tập trung khá đông người. Kết cấu của nó không chịu nổi sức nặng nên đã đổ sập thẳng xuống chỗ đoàn đại biểu, bao gồm cả Brezhnev, Alecxandr Riabenco. Chỉ huy đội bảo vệ của lãnh tụ liếc nhanh đồng hồ: 13 giờ 23 phút. Sau đó mới biết Brezhnev bị gãy xương đòn. Dù đau đớn, nhưng lãnh tụ vẫn tiếp xúc với các công nhân nhà máy, cũng như tham gia các hoạt động khác. Rồi sau đó mới trở về dinh thự của mình.

Đám tang TBT Leonid Brezhnev (Ảnh Tư liệu)

Đám tang TBT Leonid Brezhnev (Ảnh Tư liệu)

Cái chết của con mèo tiên tri

Lẽ ra Leonid Brezhnev nên từ chối chuyến đi đến nhà máy sản xuất máy bay. Sự việc là thế này: năm 1969, trong thời gian chuyến thăm Ấn Độ, lãnh tụ Liên Xô nhận từ tay Đại đức Dalai Latma món quà là con mèo đen, được đặt tên là Lama. Trước khi xảy ra sự cố ở Tashkent, con mèo đã kịp một lần cứu mạng chủ nhân của mình. Sáng ngày 22/1 năm đó con mèo thể hiện sự bất an lạ thường. Nó cứ dụi mũi vào chân Brezhnev và rầu rĩ kêu “meo, meo”. Brezhnev cho đó là dấu hiệu không lành nên ra lệnh thay đổi vị trí các xe trong đoàn xe, lúc này đang hướng về Kremli để dự sự kiện nhân chuyến bay vũ trụ thành công. Như đã biết, ngày hôm đó một kẻ tên Victor Ilich nào đó đã bắn vào đoàn xe, song Brezhnev bình an vô sự.

Leonid Brezhnev - TBT Đảng CS Liên Xô (Ảnh Tư liệu)

Leonid Brezhnev - TBT Đảng CS Liên Xô (Ảnh Tư liệu)

Ngày 23/3/1982 Lama lại cảnh báo Leonid Brezhnev về mối nguy hiểm. Con mèo cảm thấy bất lực thực sự. Nó đã cắn nhân viên bảo vệ trong dinh thự của lãnh tụ. Mọi người đều biết rằng Brezhnev luôn để ý đến Lama nên đã thông báo ngay cho Alecxandr Riabenco về hành vi lạ lùng của con vật. Chỉ huy đội bảo vệ của Brezhnev báo cáo ngay chuyện này cho lãnh tụ.

Thời gian này Brezhnev đang trên đường tới nhà máy hàng không. Lần này không hiểu sao ông lại không hề để ý đến những dấu hiệu này, nói rằng tự ông sẽ xem xét con mèo sau. Lama dường như thấy trước được kết cục như vậy. Đúng vào lúc 13 giờ 23 phút nó cắn đứt dây buộc, lao bổ ra phố và đâm thẳng vào bánh xe của một chiếc xe chạy qua đường. Con vật chết ngay. Tám tháng sau, ngày 26/11/1982, Brezhnev cũng từ giã cõi đời.

Hậu quả của sự cố ở nhà máy hàng không và nguyên nhân cái chết của ông.

Sau sự cố ở Tashkent, Brezhnev có vẻ như không có vấn đề gì. Tuy nhiên, theo nhận xét của các bác sĩ, các chấn thương mà ông gặp phải trở thành nguyên nhân làm khiến sức khoẻ của ông giảm sút nhanh chóng. Xương đòn bị gãy rất khó lành đối với người cao tuổi. Người ta không dám làm phẫu thuật cho lãnh tụ vì tim của ông rất yếu.

Tại lễ duyệt binh ngày 7/11/1982 ông nhấc tay lên chào một cách khó khăn: mỗi cử động lại gây cho ông cơn đau kinh khủng, bác sĩ phải cho ông uống thuốc phù hợp để giảm đau. Bởi vì lãnh tụ vẫn làm việc, vẫn thực hiện các chuyến đi và thậm chí còn đi kiểm tra các cửa hàng xem có đủ hàng hoá bày trên kệ hàng hay không.

Ngoài ra, như con rể của ông - Iuri Churbanov - cho thấy trong cuốn hồi ký “Bố vợ tôi - Leonid Brezhnev” của mình, vị Tổng bí thư lớn tuổi đã bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng tại nhà máy ở Tashkent. Vì trước đó đã dùng thuốc ngủ và thuốc giảm đau nên Brezhnev bắt đầu lạm dụng chúng.

Thuốc đã làm ông trở nên chậm chạp, lú lẫn và có vấn đề với việc nói và tư duy. Có tài liệu cho biết ngoài gãy xương đòn, Brezhnev còn bị gãy cả xương sườn trong sự cố hôm đó. Một số bác sĩ cho rằng nguyên nhân cái chết của lãnh tụ chính là viêm phổi do chấn thương, thường phát triển sau các chấn thương lồng ngực.