Có thể dùng khẩu trang vải để phòng bệnh do virus Corona

Viettimes — Tại cuộc họp báo về dịch Corona do Bộ Y tế tổ chức cuối chiều nay, 31/1, PGS.TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, người vừa được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ định làm cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - đã cho biết về vấn đề đang rất nóng vài ngày nay là khẩu trang phòng bệnh. 
PGS.TS. Trần Đắc Phu
PGS.TS. Trần Đắc Phu

Theo ông Phu, dùng khẩu trang rất tốt cho phòng bệnh hô hấp cũng như ô nhiễm môi trường. Nhưng cần phải xác định đúng việc dùng khẩu trang để tránh dùng tràn lan, không cần thiết, tạo nên cơn sốt khẩu trang, cơ hội cho bọn đầu cơ tăng giá. 

 “Phải xác định ở mức độ nào, nguy cơ nào mới dùng khẩu trang. Hiện nay dịch chưa lan rộng, nên chỉ dùng ở những nơi có nguy cơ cao, nơi đông người, chỗ công cộng, bệnh viện và cũng không nhất thiết phải dùng khẩu trang N95. Loại khẩu trang N95 chỉ những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, đi vào vùng dịch mới cần dùng cùng các đồ dùng phòng hộ đặc biệt khác.” - Ông Phu thông tin. 

Còn lại, mọi người có thể dùng khẩu trang y tế, thậm chí khẩu trang vải (nhưng phải luôn đảm bảo sạch sẽ) khi tiếp xúc với người ở vùng dịch về. Khi không có khẩu trang, thì phải che tay nếu ho, để không bắn nước bọt vào người khác. 

Về việc có nên dừng các lễ hội không, ông PGS.TS. Trần Đắc Phu lưu ý: Không nên đến chỗ đông người trong thời gian này, nhất là lễ hội. Cũng không nên tổ chức hội họp đông người mà có thể tổ chức họp trực tuyến để tránh lây nhiễm. Cũng chưa cần cho học sinh nghỉ học, vì chưa có trường hợp nào lây lan trong cộng đồng.

Bộ Y tế khuyến cáo hiện nay học sinh chưa cần nghỉ học.