close Đăng nhập

Cổ phần doanh nghiệp nhà nước “sốt giá” đầu năm 2015

Trong tháng đầu năm 2015, 80% DNNN thực hiện IPO trên HNX đều đã bán hết 100% cổ phần. Các phiên đấu giá thoái vốn cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, có nhà đầu tư trả giá cao 4 - 7,2 lần so với giá khởi điểm.
Liệu có "sốt giá" cổ phần doanh nghiệp nhà nước ?
Liệu có "sốt giá" cổ phần doanh nghiệp nhà nước ?

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), với chủ trương từ Chính phủ nhằm đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và thúc đẩy việc thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty ngay trong tháng đầu năm 2015, đã có 5 phiên bán cổ phần ra công chúng (IPO) của các DNNN thông qua HNX, trong đó có 4 công ty bán hết 100% cổ phần. 

Không chỉ các phiên IPO, các phiên đấu giá thoái vốn cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, có nhà đầu tư trả giá cao 4 – 7,2 lần so với giá khởi điểm.

Trong 7 phiên đấu giá vừa qua, có 5 doanh nghiệp thực hiện đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và 2 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước. Kết quả, hơn 13,4 triệu cổ phần đã được bán hết trên tổng số 17,9 triệu cổ phần đưa ra chào bán (tương đương 75% cổ phần đưa ra đấu giá đã được bán, tăng 23,8% so với bình quân tháng trong năm 2014). 

Tổng giá trị cổ phần bán được trong tháng 1/2015 là hơn 372,6 tỷ đồng, cao hơn 213,6 tỷ đồng so với giá khởi điểm, trung bình 53,2 tỷ/phiên. 

Trong số 5 phiên IPO, có 4 doanh nghiệp bán hết 100% số cổ phần chào bán là Công ty TNHH MTV Thương mại Thời trang Hà Nội, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Hà Nội, Công ty TNHH MTV Da giầy Hải Phòng và Nhà máy Dệt Minh Khai thuộc Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 Hà Nội; thu về gần 272 tỷ đồng, cao hơn 159 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm. 

Đáng chú ý, trong phiên đấu giá của Nhà máy Dệt Minh Khai thuộc Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 Hà Nội có nhà đầu tư trả mức giá cao hơn gấp 7 lần so với giá chào bán, với tổng giá trị trúng thầu đạt hơn 118,7 tỷ đồng, cao hơn 102 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Ngoài ra, trong 2 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước, phiên đấu giá cổ phần của CTCP Du lịch Việt Nam - Hà Nội do TCT Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước sở hữu có khối lượng đặt mua cao gấp 13,9 lần so với lượng chào bán, thu về hơn 87,3 tỷ đồng, cao hơn 54,5 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Tháng 2 tiếp tục là một tháng sôi động về đấu giá cổ phần trên cả 2 hình thức IPO và thoái vốn. Trong 2 tuần đầu tiên của tháng, Sở GDCK Hà Nội sẽ tổ chức 8 phiên đấu giá/10 ngày làm việc, đặc biệt có ngày tổ chức 2 phiên đấu giá.

Trước đó, vào ngày 5/1/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 01/2015/TT-BTC hướng dẫn đăng ký giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết. 

Thông tư 01 quy định các trường hợp công ty đại chúng phải thực hiện đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM bao gồm: các công ty đại chúng chưa niêm yết, các công ty đại chúng hình thành từ doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước kể từ ngày 1/11/2014... Bên cạnh đó, Thông tư cũng xác định trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước đối với việc chỉ đạo, đôn đốc doanh nghiệp hoàn tất thực hiện đăng ký giao dịch trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 1/11/2014.

                                                                                 Theo Dân trí

Kinh tế số

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có NFC, doanh nghiệp giờ đây có thể mở tài khoản thanh toán và đăng ký các dịch vụ của VietinBank ngay trong lúc di chuyển, giữa giờ họp hay khi đang chờ chuyến bay. Đó là trải nghiệm mà VietinBank eFAST mang đến cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) với tính năng mở tài khoản online (eKYC).

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

Khi động lực tăng trưởng của các địa phương không còn đến từ mở rộng không gian đô thị, Vĩnh Long đang đứng trước yêu cầu định hình một mô hình phát triển mới. Trong bối cảnh đó, T&T Group lựa chọn phát triển Khu dân cư Phước Thọ theo định hướng đô thị tri thức nhằm tạo thêm động lực phát triển cho địa phương.

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

Giải thưởng “Ngân hàng Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2026 - Fastest Growing Corporate Bank Vietnam 2026” ghi nhận bước tiến mạnh mẽ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) về sự đổi mới, chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.