Có nên mua một chiếc điện thoại giá rẻ?

VietTimes – Mua điện thoại giá rẻ liệu có thực sự tiết kiệm? Bạn có nên mua một chiếc điện thoại giá rẻ hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này.
Ảnh: Trusted Reviews
Ảnh: Trusted Reviews

Thỉnh thoảng, chúng ta lại nghe thấy những lời quảng cáo như: “Điện thoại giá rẻ chất lượng tốt". Thậm chí, một số người còn có quan điểm cực đoan khi cho rằng nhiều người mua điện thoại đắt tiền chỉ vì muốn khoe khoang.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng những chiếc smartphone giá rẻ bây giờ đang dần trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, để đưa ra một mức giá phải chăng, chắc chắn các nhà sản xuất smartphone đã cắt giảm hoặc hạn chế điều gì đó trên những mẫu điện thoại giá rẻ này so với các mẫu cao cấp cùng dòng. Đó có thể là cấu hình, camera, màn hình hay thời lượng pin… Bằng những lời quảng cáo “đi vào lòng người”, bạn có thể sẽ không còn để ý đến những điều đó.

Dưới đây là những lầm tưởng khi bạn mua một chiếc điện thoại giá rẻ:

Mua điện thoại giá rẻ giúp bạn tiết kiệm tiền

Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Bạn sẽ phải trả ít tiền hơn khi mua một chiếc điện thoại giá rẻ, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Một chiếc điện thoại giá rẻ thường sẽ chỉ có được một hoặc hai bản cập nhật phần mềm lớn và tính bảo mật của nó cũng yếu hơn so với những chiếc điện thoại đắt tiền. Bộ xử lý chậm hơn, dung lượng lưu trữ ít hơn, chất lượng máy ảnh kém hơn. Tất cả những điều này sẽ khiến điện thoại của bạn “lão hóa” sớm hơn. Việc điện thoại xuống cấp sớm có thể sẽ buộc bạn buộc phải thay thế nó sớm hơn.

Camera trên điện thoại giá rẻ hiện nay đã “đủ tốt”


Quan điểm này có thể được nâng tầm nhờ loạt Pixel 3a và iPhone SE 2020. Chúng đã trở nên tốt hơn nhưng nhưng đó không phải tất cả và đương nhiên, chất lượng của chúng không thể bằng những chiếc điện thoại hàng đầu khác. Đôi khi camera của những chiếc smartphone giá rẻ hoạt động chậm hơn, không có khả năng quay video chất lượng cao, chụp zoom kém hay không bắt được những góc chụp siêu rộng. Nếu bạn quan tâm đến chất lượng camera, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua một chiếc điện thoại giá rẻ.

Điện thoại giá rẻ cũng đem lại những trải nghiệm tốt như trên điện thoại đắt tiền

Ảnh: HuffPost
Ảnh: HuffPost

Một nhược điểm khá lớn mà bạn sẽ không thể nhìn thấy trên thông số kỹ thuật của chúng, bạn chỉ có thể phát hiện ra khi bắt đầu sử dụng chúng hàng ngày. Tải chậm? Bạn có thể nhận được hàng chục thông báo, tin nhắn trong một ngày nhưng chiếc điện thoại giá rẻ của bạn không phản ứng kịp và có khi phải “đơ” một lúc mới trả hết thông báo.


Tiếp theo, một nhược điểm nữa thường bị lãng quên trên điện thoại giá rẻ là nó thiếu đi các công nghệ sinh trắc học nhanh và hiện đại. Lấy ví dụ, iPhone SE giá rẻ được trang bị cảm biến vân tay Touch ID thay vì hệ thống nhận dạng Face ID 3D tiện lợi. Khi sử dụng điện thoại giá rẻ, hãy chuẩn bị tinh thần rằng bạn sẽ phải mở khóa điện thoại hàng chục thậm chí hàng trăm lần mỗi ngày.

Suy nghĩ về màn hình điện thoại

Ảnh: Điện máy Xanh
Ảnh: Điện máy Xanh

Vấn đề cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, một chiếc điện thoại giá rẻ đồng nghĩa với việc chất lượng màn hình không được tốt lắm. Trong khi đó, màn hình lại là thứ đầu tiên bạn tương tác với điện thoại. Một chiếc điện thoại với màn hình có độ phân giải cao, kích thước lớn chắc chắn sẽ trông hấp dẫn hơn. Bạn có sẵn sàng thỏa hiệp với thị giác của chính mình để dùng một chiếc điện thoại với màu sắc màn hình “nhạt nhẽo”?


Thực ra, việc mua một chiếc điện thoại rẻ tiền hay đắt tiền còn phụ thuộc phần lớn vào khả năng tài chính của mỗi người. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên mua một chiếc điện thoại giá quá “bèo” hoặc chí ít nó cũng nên ở phân khúc tầm trung nếu bạn muốn có những trải nghiệm dùng điện thoại tốt, tuổi thọ bền hoặc những yêu cầu khác về chất lượng máy ảnh hay màn hình.

Theo Phone Arena