Có giám sát: Phí cao tốc BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thu được cao hơn nửa tỷ mỗi ngày

VietTimes -- Theo biên bản của Đoàn kiểm tra thuộc Tổng cục Đường bộ đối với việc thu phí tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, số tiền phí thu được trong những ngày có sự giám sát cao hơn nửa tỷ đồng so với số tiền thu mỗi ngày trước khi có kiến nghị về sự thiếu minh bạch.
Trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tiến hành kiểm tra, giám sát đột xuất công tác thu phí tại Trạm thu phí đường bộ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ do Công ty cổ phần Pháp Vân - Cầu Giẽ khai thác và quản lý, từ ngày 10/7 đến ngày 20/7.

Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy, số thu của một làn có một số trường hợp nhiều hơn và được xé vé bổ sung (cao nhất là 150.000 đồng/làn, số thấp nhất là 5.000đồng/làn). Nguyên nhân là do lái xe không nhận lại tiền thừa khi nhân viên trả lại.

“Có trường hợp số thu ngân thấp hơn doanh thu qua thiết bị hậu kiểm nhiều nhất là 50.000 đồng/làn. Cả trạm một ca chênh lệch nhiều nhất là 500.000 đồng/ca/32 làn và đều được lập biên bản xác định nguyên nhân chủ yếu do thiết bị đọc hai lần một biển số xe hoặc không xác định được biển số xe”, kết quả kiểm tra nêu rõ.

Sau 10 ngày tiến hành giám sát, kết quả doanh thu tại cao tốc này là 19,85 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu thu vé lượt 17,5 tỷ đồng, vé tháng là 1,7 tỷ đồng và vé quý là 640,7 triệu đồng. Chia bình quân một ngày trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ thu được 1,985 tỉ đồng.

Số thu này cao hơn rất nhiều so mức thu phí bình quân hàng ngày của các tháng trước đó do Công ty cổ phần Pháp Vân - Cầu Giẽ báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cổ đông (bình quân là gần 1,4 tỉ đồng/ngày).