Clip một hãng Mỹ phóng và thu hồi tên lửa vũ trụ thành công lần 2

Trong khi SpaceX (Mỹ) thất bại khi tên lửa đẩy sau khi phóng và quay về đáp xuống biển bị gãy càng, hãng Blue Origin vừa phóng và thu hồi lại tên lửa đẩy thành công ngày 22.1. Đáng nói là tên lửa này từng thu hồi thành công trong lần phóng đầu hồi tháng 11.2015.
Tên lửa đẩy New Shepard xuất phát ngày 22.1.2016 - Ảnh: Blue Origin
Tên lửa đẩy New Shepard xuất phát ngày 22.1.2016 - Ảnh: Blue Origin

Theo website của Blue Origin, hãng tên lửa vũ trụ tư nhân Blue Origin (của tỉ phú Jeff Bezos, chủ nhân Amazon) chính thức tham gia cuộc đua phóng và thu hồi lại tên lửa đã dùng để sử dụng tiếp như SpaceX, và tên lửa khi quay về cũng đáp thẳng đứng như lúc phóng.

Hồi tháng 11.2015, hãng thử nghiệm phóng tên lửa đẩy New Shepard bay cao 100 km (độ cao này gọi là đường Karman, là giới tuyến giữa không gian và bầu khí quyển trái đất), sau đó tên lửa tách bộ phận mô phỏng phi thuyền, rồi quay về lại mặt đất, đáp xuống (với 4 càng tự động bung ra) theo phương thẳng đứng thành công tại bãi phóng ở bang Texas.

Lần này Blue Origin lấy tên lửa đã thu hồi, cho phóng tiếp vào ngày 22.1.2016. Kết quả cũng thành công mỹ mãn khi tên lửa tách tàu vũ trụ ở độ cao hơn 101,7 km rồi quay về, đáp thẳng đứng xuống bãi phóng.

Hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk thử nghiệm phóng tên lửa đẩy Falcon 9 to lớn hơn New Shepard tại bãi phóng Cape Canaveral ở Florida tháng 12.2015 và cũng thu hồi thành công, tên lửa đáp xuống theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên mới đây khi thí nghiệm cho tên lửa đáp xuống dàn đáp nổi ngoài Thái Bình Dương ngày 17.1, Falcon 9 khi hạ xuống dàn đã bị trục trặc 1 càng đáp khiến nó đổ kềnh, phát cháy nổ và hư hại.

Như vậy Blue Origin đang tạm dẫn trước SpaceX 1 bàn.

Clip một hãng Mỹ phóng và thu hồi tên lửa vũ trụ thành công lần 2 ảnh 1

Tàu vũ trụ sau khi tách rời, đã đáp trở xuống mặt đất bằng dù

Clip một hãng Mỹ phóng và thu hồi tên lửa vũ trụ thành công lần 2 ảnh 2

Còn tên lửa New Shepardcũng tự trở về mặt đất theo phương thẳng đứng như khi phóng, động cơ khai hoả để hãm đà rơi tự do, và bung 4 càng đáp lúc sắp chạm mặt đất, cách không xa nơi phóng

Clip một hãng Mỹ phóng và thu hồi tên lửa vũ trụ thành công lần 2 ảnh 3

Đồ hoạ so sánh kích thước tên lửaNew Shepard với con người

SpaceX dự định đưa tên lửa Falcon 9 đáp trở về thành công vào viện bảo tàng, còn Blue Origin cho hay sẽ cứ tiếp tục sử dụng tên lửa New Shepard liên tục suốt năm.

Tên lửa New Shepard chỉ cao 15 m, đường kính hơn 2 m, nặng 75 tấn, và hãng Blue Origin chỉ chế tạo 1 tên lửa này để thử nghiệm.

Xem clip tên lửa New Shepard phóng lên không trung và quay về đáp thẳng đứng thành công lần 2, ngày 22.1.2016:

 Theo Thanh Niên