CLB Hải Phòng “đầu Ngô, mình Sở”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Làm bóng đá chuyên nghiệp nhưng cựu Chủ tịch CLB Trần Mạnh Hùng không mấy quan tâm đến đào tạo trẻ nên giờ đây đội bóng đang lâm vào cảnh “đầu Ngô, mình Sở”.
CLB Hải Phòng đã hội quân từ 2/11. Ảnh CLB.
CLB Hải Phòng đã hội quân từ 2/11. Ảnh CLB.

Mấy năm gần đầy, CLB Hải Phòng được coi là phiên bản “SLNA 2.0” khi cả HLV trưởng và bộ khung là các cầu thủ lò SLNA. Với 3 ngoại binh đá hàng công đá càn lướt, đội bóng đất Cảng chỉ tập trung phòng thủ số đông để bảo vệ khung thành, rồi đá bổng, dài tập trung bóng cho Diego Fagan, Jermie Lynch và Da Silva tuyến trên để có bàn thắng.

Để đối phó với các ngoại binh V.League thì Hải Phòng đã tuyển dụng các cầu thủ Việt kiều là Martin Lò, Adriano Schmidt và Andrey Nguyễn Hùng Anh có thể hình, thể lực tốt. Nên ngoài việc không có bản sắc, không có mảng miếng cả trong tấn công lẫn phòng ngự thì phong độ của đội bóng đất Cảng phập phù, phụ thuộc vào Diego Fagan, Jermie Lynch rất nhiều.

Xóa bàn làm lại

Nên khi tiếp quản đội bóng, việc đầu tiên của ông bầu Văn Trần Hoàn là đầu tư cơ sở vật chất, cụ thể là nâng cấp sân Lạch Tray vốn được coi là “xấu nhất vịnh Bắc bộ”. Ngay sau đó là đưa quân lên tập huấn tại đại bản doanh của HAGL để học tập mô hình đào tạo trẻ của bầu Đức và nhân tiện “mượn quân” của đội bóng này.

HLV trưởng Chu Đình Nghiêm đã chính thức gia nhập Hải Phòng. Ảnh CLB HP

HLV trưởng Chu Đình Nghiêm đã chính thức gia nhập Hải Phòng. Ảnh CLB HP

Thực ra, khi quyết định “xóa đi làm lại” bằng cách chia tay 13-14 cầu thủ cũ thì bầu Hoàn phải dựa vào lò HAGL là điều hoàn toàn có thể tiên liệu. Hiện nay, chỉ còn Hà Nội FC và HAGL là đang có nguồn cầu thủ dồi dào, nhưng khi đã nhắm HLV trưởng Chu Đình Nghiêm thì ắt Hải Phòng khó thể đặt vấn đề mượn quân. Chưa kể Thanh Tùng, Việt Hưng, Văn Sơn, A Hoàng, Quang Nho, Kiên Quyết, Đông Triều, Ngọc Quang đều là cầu thủ đã được thử lửa tại V.League. Trước đây, Thành Long một cầu thủ của HAGL (cùng lứa Công Phượng) cũng đã thi đấu thành công trong màu áo Hải Phòng.

Ngay cả 6 cầu thủ trẻ lứa U19 và U21 HAGL là Cảnh Anh, Dương Quân, Minh Hiếu, Tiến Đạt, Thanh Nhân, Hữu Phước ở mùa giải 2021 đều được cho mượn ở các đội bóng hạng Nhất như An Giang, Công an Nhân dân, CLB Phố Hiến, hay hạng Nhì như Bình Thuận. Nói cách khác, đây chính là nguồn cầu thủ chất lượng, lại cùng được đào tạo một lò nên không mất nhiều thời gian lắp ghép chuẩn bị chinh chiến V.League 2022.

Chút lo lắng

Nhưng điều giới chuyên môn khá ngạc nhiên khi Chủ tịch CLB Văn Trần Hoàn lại quyết tâm mời bằng được cựu HLV trưởng Hà Nội về nắm đội. Xưa nay, ai cũng biết bầu Đức và bầu Hiển theo 2 trường phái bóng đá khác nhau, nếu như HAGL cần đá đẹp, đá cống hiến trước khi nghĩ đến thắng lợi thì Hà Nội FC luôn lấy hiệu quả làm thước đo. Vì thế những cuộc đụng độ giữa HAGL và Hà Nội FC luôn nóng cả trên sân cỏ lẫn mặt báo và trong quá khứ khi còn nắm đội bóng Thủ đô thì chínhHLV trưởng Chu Đình Nghiêm cũng đã phải nhận thẻ đỏ trên sân Pleiku do những phản ứng thái quá.

Bao giờ bóng đá Hải Phòng trở lại? Ảnh CLB HP

Bao giờ bóng đá Hải Phòng trở lại? Ảnh CLB HP

Điều này khiến cho sự xuất hiện của HLV trưởng Chu Đình Nghiêm, HLV thủ môn Trần Tiến Anh trên băng ghế chỉ đạo của Hải Phòng khiến cho người ta không khỏi ngạc nhiên. Liệu các cầu thủ phố núi có thay đổi tư duy bóng đá cho phù hơp với ông thầy được cho là nóng tính tại V.League hay không?

Mọi việc còn phải chờ thời gian nhưng chắc chắn cuộc đụng độ giữa Hải Phòng với Hà Nội FC, HAGL đều đáng xem hơn rất nhiều. Hy vọng sự thay đổi của bầu Hoàn sẽ đem lại tốt đẹp cho bóng đá đất Cảng.