Cơ hội cho Văn Công, Hai Long tỏa sáng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ít nhất thầy Park sẽ có 3 sự thay đổi trong đội hình U23 Việt Nam trong trận gặp U23 Myanmar. Văn Công, Hai Long chính là những cái tên trong số đó.
Tân binh Hà Nội FC Hai Long. Ảnh CLB
Tân binh Hà Nội FC Hai Long. Ảnh CLB

Trong trận gặp U22 Trung Hoa Đài Bắc, đá với đội hình 3-4-3 nhưng cặp tiền vệ trung tâm Hoàng Anh, Hữu Thắng tấn công thì không đủ gây áp lực, phòng thủ không cản phá từ xa, khiến cho chúng ta có trận đấu thất vọng. Đối thủ đá không hay nhưng chúng ta chơi tệ, đó là nhận định chung của các cổ động viên Việt Nam.

Tình huống thuận lợi

Ngoài 11 đội đầu bảng, có 4 đội nhì bảng có thành tích tốt vẫn có vé đi tiếp. Việc các đội nhì bảng với U23 Thái Lan (bảng J), U23 Turkmenistan (bảng F) chắc chắn đi tiếp. Hai tấm vé nhì bảng còn lại chỉ là cuộc đua ở bảng B, I và C trong đó U23 Việt Nam và U23 Myanmar đang tạm nắm lợi thế so với các đối thủ khác về điểm, hiệu số nên khả năng chỉ cần hoà trận cuối là giành vé đi tiếp. Nếu hòa Myanmar, chúng ta và đối thủ sẽ dắt tay nhau đến Uzbekistan, chỉ phải đá luân lưu để phân định đầu bảng. Thậm chí, theo quy định của điều lệ nếu thua, U23 Việt Nam vẫn có cơ hội đi tiếp nếu thua tối thiểu 1 bàn và ghi được 3 bàn trở lên. (ví dụ thua 3-4).

Nhưng với tính cách ông Park Hang-Seo, chắc chắn U23 Việt Nam không cầu hòa, mà cần chiến thắng để nhất bảng I, tạo thuận lợi khi bốc thăm chia bảng tại VCK U23 châu Á 2022 tổ chức tại Uzbekistan tháng 6 năm sau. Ông Park cần chứng minh cho cổ động viên và giới chuyên môn biết khả năng xoay xở trong các tình huống khó khăn. Nói cách khác, đây là trận đấu để khán giả đánh giá năng lực của cả thầy lẫn trò U23 Việt Nam, dù ông chỉ có chưa đầy 10 ngày trực tiếp cầm quân.

Xoay đội hình

Không khó để ông Park nhận ra đối thủ sẽ đá phòng ngự phản công, dùng rất nhiều đường bóng bổng, dài. Một lối đá đơn giản nhưng phá sức đối phương, không cho các cầu thủ U23 Việt Nam dâng cao đội hình tạo áp lực. Nếu U23 Việt Nam phạm sai lầm cá nhân thì họ còn có cơ hội ghi bàn đưa trận đấu đến thế trận khó khăn cho Việt Nam. U23 Myanmar không mạnh về chuyên môn, không giỏi về kỹ thuật cá nhân nhưng khỏe, không ngại va chạm, đó là sự thật.

Văn Công, máy quét tuyến giữa U22 Việt Nam. Ảnh Onsport

Văn Công, máy quét tuyến giữa U22 Việt Nam. Ảnh Onsport

Nhâm Mạnh Dũng có thể vào sân thay Liễu Quang Vinh ở vị trí trung vệ lệch trái để đảm bảo bịt kín hành lang cánh trái. Ở trận trước, cặp tiền vệ trung tâm Hai Long, Văn Công sau khi được tung vào sân đã cho thấy khả năng quán xuyến khu vực giữa sân tốt hơn nhiều. Hai Long dù mới trở lại sau chấn thương như khả năng solo hay phối hợp nhóm đều có nét hơn. Điểm mạnh khác là những cú ra chân sút xa như trái phá cũng khiến đối phương giật mình.

Văn Công là cầu thủ mạnh về khả năng kèm người, thu hồi bóng. Trong đội hình 4-2-3-1 của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, cầu thủ quê Nam Đàn (Nghệ An) đã làm rất tốt nhiệm vụ thu hồi bóng để Hoàng Anh rảnh chân lo tổ chức tấn công. Với kinh nghiệm 27 trận đấu tại V.League trong 2 mùa vừa qua, tiền vệ trung tâm này cho thấy mình là cầu thủ thi đấu mạnh mẽ. “Công đã từng bắt chết Phượng (Công Phượng)” thì chả lý do gì không thể kèm được các cầu thủ U23 Myanmar.

Ngoài ra, ông Park vẫn còn nhiều con bài khác để hướng tới mục tiêu 3 điểm trong thế phải lách qua cửa hẹp.