U23 Việt Nam thắng trận nhưng vẫn lo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thắng tối thiểu cả U22 Đài Bắc Trung Hoa lẫn U22 Myanmar với tỷ số 1-0, U23 Việt Nam giành vé đến VCK U23 châu Á 2022.
Thẳng tiến vòng chung kết U23 Châu Á 2022. Ảnh VFF
Thẳng tiến vòng chung kết U23 Châu Á 2022. Ảnh VFF

Ông Park đã làm được điều mà người hâm mộ Việt Nam mong đợi khi giúp cho U23 Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp giành vé đến VCK U23 châu Á. Chỉ trực tiếp cầm quân trước khi vòng loại giải đấu chính thức khai mạc được 4 ngày nhưng ông đã thể hiện tài năng của mình.

Dấu ấn chuyên môn

Khi cặp tiền vệ trung tâm Hữu Thắng, Hoàng Anh để thủng trung lộ, ông đã xoay sang đội hình 3-5-2, dùng 3 tiền vệ Hải Long, Hoàng Anh và Trọng Long cho khu vực giữa sân. Việc ông quyết định sử dụng máy quét Trọng Long (CLB.TPHCM) được coi là bất ngờ nhưng lại hợp lý.

Văn Công, một tiền vệ đã nhiều lần đá cặp với Hoàng Anh trong màu áo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khi chơi với sơ đồ 4-2-3-1 đã chơi không tồi trong trận đấu trước khi vào sân từ ghế dự bị. Hải Long đeo băng đội trưởng và cần Hoàng Anh làm tường để hình thành mũi công thứ 3 cùng 2 tiền đạo Văn Đạt, Xuân Tú.

Nhưng cái cách ông dùng cầu thủ người dân tộc Tà Ôi Hồ Thanh Minh thay cho Xuân Tú thì quả là bất ngờ. Việc đội trưởng Hải Long có đến 2 lần chuyền bổng cho Thanh Minh và đến lần thứ 2 thì cầu thủ của CLB Huế đã có bàn thằng bằng đầu dù chỉ cao 1,70m. Văn Đạt, Xuân Tú, Hoàng Anh là cầu thủ được kỳ vọng để ghi bàn, nhưng khi họ tịt ngòi, ông vẫn có phương án dự phòng. Kỳ tài ở chỗ lâu nay, Thanh Minh là cái tên chả mấy khi được báo chí, giới chuyên môn nhắc đến. Nhưng đúng ở thời điểm mà chẳng ai nghĩ anh được vào sân, thì ông Park lại tạo cho anh ta cơ hội.

Ông Park đã xoay sang sơ đồ 3-5-2 để quyết đấu với Myanmar. Ảnh Onsport
Ông Park đã xoay sang sơ đồ 3-5-2 để quyết đấu với Myanmar. Ảnh Onsport

Nỗi lo

Chúng ta đã đạt mục có mặt tại VCK U23 châu Á nhưng công bằng mà nói ông Park vẫn còn nhiều việc phải làm. Ngoài chủ nhà Uzbekistan, 14 đội tuyển khác gồm: Qatar, Iran, Iraq, Kuwait,UAE, Turkmenistan,Jordan, Australia, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Tajikistan, Saudi Arabia cũng đều là “khách quen” của giải đấu này. Chúng ta đã có vài khuôn mặt nòng cốt như Hai Long, Thanh Bình, Việt Anh, Văn Xuân, Văn Đô nhưng lối chơi tập thể vẫn còn mờ nhạt, không áp đảo được các đối thủ được đánh giá là dưới cơ.

Ngay cả Hai Long, cầu thủ được cho là sáng giá nhất của U23 Việt Nam thì vẫn còn một khoảng cách quá xa so với Quang Hải cách đây 4 năm. Làm thế nào để các tuyển thủ trẻ được thi đấu cọ xát nhiều hơn nữa vẫn là vấn đề mà VFF và các CLB phải có tiếng nói chung. Việc ông Park vừa nắm cả đội tuyển quốc gia lẫn U23 Việt Nam đã cho thấy sự bất cập nhất định.