Chuyên gia virus người Đức Christian Drosten: “Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc chính là SARS!”

VietTimes -- Mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy, loại virus gây ra bệnh viêm phổi dạng mới ở Vũ Hán, Trung Quốc, là một loại biến thể của một loại virus đã biết đến và có thể sớm được ngăn chặn. Tuy nhiên, các chuyên gia Đức cho rằng loại virus mới ở Vũ Hán mà phía Trung Quốc đặt tên là “2019-nCoV” chính là một loại virus SARS và Tổ chức Y tế Thế giới ngày 14/1 cũng đưa ra cảnh báo về sự lây lan của virus.
Nhiều quốc gia,khu vực đã triển khai các biện pháp chủ động phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán (Ảnh: AP)
Nhiều quốc gia,khu vực đã triển khai các biện pháp chủ động phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán (Ảnh: AP)

Đây là một loại virus SARS

Theo Đa Chiều ngày 15/1, ông Christian Drosten, một chuyên gia nghiên cứu về virus ở Berlin, cho rằng loại virus mới đang gây ra sự lây lan của bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Trung Quốc chính là một loại virus SARS, tương tự như virus đã tác oai tác quái trong đợt dịch SARS từ năm 2002 đến 2003.

Vị Viện trưởng Viện Virus học tại Học viện Y khoa Charité ở Berlin này đã chỉ ra rằng “đây là cùng một loại virus, chỉ khác nhau về hình thái”. Sự khác biệt chủ yếu ở các protein mà virus “mượn” để vào tế bào cơ thể người.

Chuyên gia về virus Christian Drosten, Viện trưởng Viện Virus học tại Học viện Y khoa Charité ở Berlin (Ảnh: 3sat.de)
Chuyên gia về virus Christian Drosten, Viện trưởng Viện Virus học tại Học viện Y khoa Charité ở Berlin   (Ảnh: 3sat.de)

Chuyên gia về virus Drosten ước tính rằng, tính đến thời điểm hiện tại, một loại virus chưa biết đến đã gây bùng phát dịch ở người, xảy ra khoảng 10 năm một lần. Cho đến nay, chưa có trường hợp nào được ghi nhận virus lan truyền từ người sang người, nhưng điều này không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra, bởi vì “loại virus này có thể được mang theo bởi người mà không có bất cứ triệu chứng gì”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/1 đã đưa ra cảnh báo, nói rằng chủng coronavirus mới này (tức “2019-nCoV”) đang nổi lên ở Trung Quốc có thể “lây truyền từ người sang người có giới hạn” và chuẩn bị cho sự lây lan trên diện rộng. WHO cũng chỉ ra rằng họ đang chướng dẫn các bệnh viện toàn cầu kiểm soát lây nhiễm để ứng phó với khả năng có thể xuất hiện sự lây lan của virus.

Virus bệnh SARS lây truyền từ động vật hoang dã như cầy cương, dơi sang người (Ảnh: VCG)
Virus bệnh SARS lây truyền từ động vật hoang dã như cầy cương, dơi sang người (Ảnh: VCG)

Bà Maria Van Kerkhove, Quyền giám đốc cơ quan  Phòng bệnh mới xuất hiện của Tổ chức Y tế Thế giới, hôm 14/1 cho biết, theo thông tin hiện có, có thể có sự lây truyền hạn chế giữa các cá nhân, khả năng lớn nhất là giữa các thành viên trong cùng gia đình, “và hiện tại đã rõ ràng là, không có sự lây truyền nối tiếp giữa các cá nhân” Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đang chuẩn bị cho một đợt bùng phát rộng hơn và đã ban hành các hướng dẫn cho các bệnh viện trên khắp thế giới về khả năng lây lan của virus.

Trường hợp chết đầu tiên

Cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 41 trường hợp được xác nhận mắc bệnh cho đến nay; một số bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng, trong đó có 3 người chưa từng lui tới các khu chợ hải sản ẩm ướt có bán động vật hoang dã; một người đàn ông 61 tuổi có tiền sử bệnh lý nghiêm trọng đã chết. 717 người được cho là có tiếp xúc gần gũi với những người bệnh đang được theo dõi y tế. Ngoài ra, các trường hợp nghi ngờ cũng đã xảy ra ở Thái Lan, Singapore, Hong Kong và Hàn Quốc.

WHO cho rằng virus gây bệnh phổi lạ ở Vũ Hán là một biến thể mới của Coronavirus (Ảnh: Đông Phương)
WHO cho rằng virus gây bệnh phổi lạ ở Vũ Hán là một biến thể mới của Coronavirus (Ảnh: Đông Phương)

Riêng Hong Kong đã phát hiện 71 ca nghi ngờ nhiễm bệnh, đã có 60 người được xuất viện. 11 người vẫn đang điều trị trong bệnh viện, tất cả tình hình vẫn ổn định.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng loại virus gây ra bệnh viêm phổi không rõ lần này có chung nguồn gốc (đồng nguyên) với các coronavirus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Coronavirus có thể gây ra cảm mạo thông thường khi chúng nhẹ và ở thể nặng chúng có thể gây nhiễm trùng như SARS. Một số loại gây nên các căn bệnh không đáng sợ như thế, những loại khác lại có khả năng gây tử vong.

Sân bay nhiều nước thực hiện kiểm tra y tế kỹ đối với hành khách bay từ Vũ Hán tới (Ảnh: Đa Chiều)
Sân bay nhiều nước thực hiện kiểm tra y tế kỹ đối với hành khách bay từ Vũ Hán tới (Ảnh: Đa Chiều)

Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) cho rằng virus này đã được truyền từ động vật sang cơ thể người và chính quyền Trung Quốc đã có dự đoán cơ bản về nó, “có điều, họ chỉ chính thức thông báo khi đã chắc chắn 100%”. Vào thời điểm dịch SARS bùng phát từ năm 2002 đến 2003, cầy hương được coi là một trong những nguồn gây bệnh.

Chuyên gia về virus Christian Drosten của Đức cho biết hiện tại virus SARS chỉ có thể lây truyền trong thế giới động vật, nhưng khi MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) bùng phát, tình hình hoàn toàn khác. Bệnh hô hấp này được gây ra bởi một loại virus tương tự và xảy ra một chuỗi lây truyền từ người sang người. Vào thời điểm đó, ba hoặc bốn người lần lượt lây truyền cho nhau, điều này làm tăng nguy cơ virus sẽ thích nghi tốt hơn với “vật chủ ký sinh” con người và trở thành ngòi nổ của một ổ dịch.