Chuyên gia: Việt Nam sẽ “không đặt cược tất cả vào vũ khí Nga“

VietTimes -- Các hợp đồng song phương với Việt Nam chiếm một vị trí quan trọng trong việc xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự của Nga, - ông Andrei Frolov, tổng biên tập tạp chí Xuất khẩu vũ khí Nga (Arms Export), cho biết khi bình luận tuyên bố của Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật - quân sự Vladimir Kozhin.

Trợ lý của Tổng thống Nga đã thông báo rằng Moscow và Hà Nội đang đàm phán về các hợp đồng quân sự mới phục vụ mục đích củng cố hơn nữa mối quan hệ gần gũi giữa hai nước.

Ông Andrei Frolov cho biết: "Trong những năm gần đây Việt Nam thực thi chính sách đa dạng hóa các nhà cung cấp vũ khí. Điều này dẫn đến thực tế rằng, Nga đã có một số thất bại ở Việt Nam. Ví dụ, với súng trường tự động — tập đoàn "Kalashnikov" bị một công ty quốc phòng của Israel đánh bại trong thương vụ đấu thầu cung cấp súng trường tấn công mới, kết quả là Việt Nam không mua súng trường của Nga.

Theo chuyên gia Nga, điều đó cho thấy rằng, dù Moscow và Hà Nội có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống nhưng Việt Nam sẽ không đặt cược tất cả vào vũ khí Nga mà sẽ mua những gì tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, vị trí của Nga tại Việt Nam vẫn vững vàng, và trong số các hợp đồng lớn được ký kết gần đây có thể nhắc đến thỏa thuận về cung cấp cho Hà Nội các xe tăng chiến đấu T-90 của Nga".

Hải quân Việt Nam trên tàu ngầm lớp Kilo.Hải quân Việt Nam trên tàu ngầm lớp Kilo.

Mặc dù Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Kozhin không cho biết chi tiết về nội dung cuộc đàm phán giữa Moscow và Hà Nội nhưng có cơ sở để cho rằng ông nói về các loại thiết bị quân sự cho không quân hoặc lục quân. Ngoài ra, hai bên có thể đàm phán về việc cung cấp tàu chiến cho Hải quân Việt Nam.

Có thể nhắc tới bản hợp đồng đã được ký kết vào cuối thập niên 1990: Nga đã cung cấp cho Việt Nam hai tổ hợp tên lửa Bastion để đối phó với tàu chiến của đối thủ tiềm tàng và hợp đồng đã được thực hiện gần đây về cung cấp 6 tàu ngầm dự án 636,1. Vào những năm 2013 - 2017,  Nga đã chuyển giao cho Việt Nam các tàu ngầm lớp Kilo Varshavyanka chạy bằng động cơ diesel - điện, có nhiệm vụ tác chiến chống hạm và chống ngầm.

Tổ hợp phòng thủ tên lửa Bastion.Tổ hợp phòng thủ tên lửa Bastion.

"Đối với Nga, hợp đồng về cung cấp các tàu ngầm là lớn nhất trong ngành xuất khẩu tàu chiến, vì thỏa thuận này bao gồm cả việc xây dựng căn cứ hải quân và nhà máy sửa chữa, ông Frolov nói tiếp. Điều này dẫn đến thực tế rằng, trong những năm 2012-2016, các sản phẩm của Nga chiếm 88% tổng khối lượng vũ khí nhập khẩu của Việt Nam. Nhưng Nga không nên thỏa mãn với thành quả này, ít nhất bởi vì tất cả các nhà sản xuất vũ khí trên thế giới đều muốn bước chân vào khu vực Nam Á - thị trường vũ khí lớn nhất. Do đó, để giành phần thắng ở đây cần phải đề xuất phương án tối ưu cho mỗi quốc gia. Ví dụ, Ấn Độ đưa ra điều kiện nội địa hóa các loại vũ khí theo nguyên tắc Made in India.

Chuyên gia Nga cho rằng, Việt Nam chưa thực thi chính sách rõ ràng nhằm nội địa hóa các cơ sở sản xuất trên lãnh thổ nước mình. Trên thực tế, điều đó đơn giản hóa việc ký kết bất kỳ hợp đồng quân sự nào với Hà Nội. Mặt khác, mặc dù Việt Nam không đưa ra yêu cầu nội địa hóa sản xuất, điều này không có nghĩa là trong tương lai gần Hà Nội sẽ không có đòi hỏi như vậy. Do đó cần chuẩn bị từ trước cho tình huống này", chuyên gia Andrei Frolov,  tổng biên tập tạp chí Xuất khẩu vũ khí Nga khẳng định.