Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận tàu sân bay “không có cơ thắng” Mỹ

VietTimes -- Tàu sân bay Trung Quốc hiện không có cơ thắng trước đối phương khi chiến đấu đơn độc, trình độ, năng lực tác chiến còn non nớt, còn lâu mới với tới được Hải quân Mỹ.
Trung Quốc quá non nớt so với Mỹ về kinh nghiệm vận hành tàu sân bay
Trung Quốc quá non nớt so với Mỹ về kinh nghiệm vận hành tàu sân bay

Trang tin Sina (Trung Quốc) ngày 29/5 cho hay đối với tàu sân bay vừa hoàn thành chế tạo của Trung Quốc và trình độ của thủy thủ tàu sân bay, một chuyên gia hải quân của Trung Quốc đã tiến hành đánh giá rất "khắt khe".

Theo chuyên gia hải quân Lý Kiệt, bất kể bản thân tàu hay trình độ thủy thủ, đều không có tư cách và năng lực như Hải quân Mỹ - lực lượng có kinh nghiệm chiến trận.

Lý Kiệt cho rằng nếu "bảo vệ vùng biển rộng lớn" của Trung Quốc, sở hữu 4 tàu sân bay là nhu cầu tối thiểu. Vì vậy hiện chỉ có một tàu sân bay thì còn lâu mới đạt được khả năng phòng vệ cần thiết.

Với sức chiến đấu của tàu sân bay Trung Quốc hiện nay, đơn độc thì cơ bản sẽ không có cơ thắng khi đối kháng kẻ địch mạnh, đồng thời còn phải nhanh chóng bố trí đầy đủ tàu chiến hơn để hình thành biên đội có hiệu quả.

Trong khi đó, là mối đe dọa lớn nhất của hải quân Trung Quốc, hải quân Mỹ từ lâu đã sở hữu 10 tàu sân bay, đều là những tàu chiến khổng lồ lớp 100.000 tấn trở lên, có kinh nghiệm tác chiến trên biển hơn 70 năm. Nếu tính ở góc độ Chiến tranh thế giới thứ nhất thì đã trên 100 năm.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina

Trong khi đó, những năm gần đây, Hải quân Trung Quốc mới bắt đầu phát triển thực sự, có trình độ tương đối "non nớt".

Mặc dù Hải quân Trung Quốc bắt chước Hải quân Mỹ cả về hệ thống điều khiển tàu chiến và đồng phục hải quân, nhưng còn lâu mới với tới được về tư tưởng, kinh nghiệm và khả năng chiến đấu thực sự.

Chuyên gia Lý Kiệt còn nhấn mạnh, nếu đề cập đến đào tạo phi công tàu sân bay, đây chính là một hạng mục quan trọng đang tồn tại khoảng cách rất lớn giữa Trung Quốc và Mỹ.

Nếu nói Trung Quốc có thể sẽ sớm đạt được thành quả nhất định trong việc sao chép phần cứng của Mỹ trong chế tạo tàu sân bay, thời gian đào tạo thủy thủ tàu sân bay sẽ dài hơn rất nhiều.