Chuyên gia của Viện khoa học ứng dụng Fraunhofer, CHLB Đức, nói về chuyển đổi số y tế

VietTimes –  Nhóm chuyên gia Viện nghiên cứu ứng dụng Fraunhofer danh tiếng của Đức nhận định Covid-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số trong y tế, và các giải pháp trợ giúp chăm sóc bệnh nhân.

Các công nghệ y tế số giúp các nhà cung cấp giảm thiếu sự kém hiệu quả, cải thiện khả năng tiếp cận, giảm chi phí, tăng chất lượng và làm cho cá nhân hóa đơn thuốc cho bệnh nhân hơn. Ảnh: Open Access Government

Các công nghệ y tế số giúp các nhà cung cấp giảm thiếu sự kém hiệu quả, cải thiện khả năng tiếp cận, giảm chi phí, tăng chất lượng và làm cho cá nhân hóa đơn thuốc cho bệnh nhân hơn. Ảnh: Open Access Government

Các nhu cầu nhân đạo và kinh tế được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh việc phát triển và áp dụng những công nghệ y tế mới. Điều này đặc biệt cần thiết trong các lĩnh vực như hỗ trợ tình báo dịch tễ (epidemiological intelligence - một chương trình của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ) với các bộ dữ liệu (datasets), xác định các trường hợp và phân nhóm các bệnh nhiễm trùng.

Nhiều công nghệ liên quan đến sức khỏe - tạo, thu thập, phân tích và tổng hợp dữ liệu liên quan đến sức khỏe đã được tích hợp vào các hệ thống y tế cộng đồng đã không được kiểm tra hay đánh giá kịp thời.

Các chiến lược chuyển đổi số y tế muốn thành công và bền vững đòi hỏi các chính sách được thực hiện nhanh chóng và phối hợp một cách cẩn thận, với sự hợp tác chặt chẽ giữa các chính phủ, bệnh viện và bệnh nhân.

Mặc dù vậy, nhu cầu cấp thiết về sự liên kết của các chiến lược quốc tế đối với việc quản lý, đánh giá và sử dụng công nghệ số là rất cần thiết.

Các chiến lược này có tiềm năng lớn về chuyển đổi số lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thông qua việc trao quyền cho bệnh nhân (empowering patient), tăng cường sức khỏe, giá trị an toàn thông qua các ứng dụng được cá nhân hóa và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bên ngoài các cơ sở chăm sóc sức khỏe truyền thông thông qua giám sát từ xa.

Tầm nhìn đầy tham vọng này cần được các chuyên gia y tế có trình độ học vấn cao và khả năng lãnh đạo chuyển đổi số để đẩy nhanh việc triển khai các công nghệ y tế số.

Những công nghệ sức khỏe nào là hệ trọng?

Chuyên gia của Viện khoa học ứng dụng Fraunhofer, CHLB Đức, nói về chuyển đổi số y tế ảnh 1

Các cải tiến về chăm sóc sức khỏe số được thiết kế nhằm tiết kiệm thời gian, tăng cường độ chính xác và hiệu quả, đồng thời, kết hợp các công nghệ theo những cách mới trong chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Galen Data

Trí tuệ nhân tạo (AI), robot và y học số (digital medicine) bao gồm khám bệnh từ xa (telemedicine - việc chuyên gia y tế sử dụng công nghệ nhưmáy tính, video, điện thoại, nhắn tin để chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân), ứng dụng smartphone hoặc cảm biến và thiết bị đeo để chẩn đoán bệnh sẽ thay đổi vai trò và chức năng của các y bác sĩ trong những thập kỷ tới.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, khám bệnh từ xa đã phát triển đáng kể. Nói chuyện với các bác sĩ lâm sàng từ xa thông qua các thiết bị thông minh đem lại một lợi thế to lớn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc cấp cao và cũng làm giảm tỷ lệ những người vắng mặt tái khám hoặc khám định kỳ.

Bước tiếp theo sẽ là tự động chia sẻ dữ liệu do bệnh nhân tạo ra nhằm cho phép theo dõi từ xa. Điều này cần được tích hợp trong lộ trình khám lâm sàng với các bác sĩ khám lâm sàng được đào tạo để có thể thu được kết quả tốt nhất của lượng dữ liệu khổng lồ này.

Các nguồn dữ liệu do bệnh nhân tạo ra và dữ liệu lâm sàng như hình ảnh cũng là tài liệu để phân tích dự đoán. Các mô hình sử dụng máy học (machine learning) áp dụng cho dữ liệu hồ sơ điện tử của bệnh nhân có thể dự đoán nhiều sự kiện y học như xác định địa phương có những người lớn tuổi có nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Các bản quét y tế số (Digitised medical scans) đang trở nên sẵn có để đào tạo các hệ thống học sâu (deep learning) có thể được sử dụng trong da liễu, X-quang, khoa mắt và bệnh lý học.

Sự kết hợp giữa y tế số, AI và robot sẽ cho phép các nhân lực ngành y tế cung cấp một cách tiếp cận toàn diện hơn để chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa và phòng ngừa bệnh tật. Điều này dẫn đến hiệu quả hoạt động của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tốt hơn cũng như nâng cao sự tương tác giữa bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ và hệ thống.

Đội ngũ y bác sĩ sẽ phải chuẩn bị gì cho quá trình chuyển đổi số?

Chuyên gia của Viện khoa học ứng dụng Fraunhofer, CHLB Đức, nói về chuyển đổi số y tế ảnh 2

Ảnh: Health Europa

Các công nghệ y tế đã qua kiểm nghiệm sẽ được phép hoạt động để cung cấp một cách tiếp cận toàn diện hơn đối với việc chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa và phòng ngừa bệnh tật.

Kể từ khi “Đạo luật chăm sóc sức khỏe số” được thông qua tại Đức, việc triển khai các công nghệ số đang được mở rộng trên nhiều quốc gia khác.

Tại Anh, ngay từ năm 2019, NHS đã tuyên bố trong báo cáo của họ rằng trong thập kỷ tới, các chuyên gia y tế cần được đào tạo thêm để thích ứng với các công nghệ mới nổi trong thị trường y tế.

Thách thức ở đây sẽ là phát triển các kỹ năng mới và kết hợp đào tạo dựa trên bằng chứng thực tiễn lâm sàng về mối quan hệ giữa điều trị và kết quả bệnh nhân.

Tuy nhiên, lực lượng y tế hiện tại cần được đào tạo chuyên sâu hơn để đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị đầy đủ cho việc triển khai các công nghệ số trong công việc của họ.

Theo Open Access Government