Chuyên gia cảnh báo: Sự tinh vi của trí tuệ nhân tạo trong robot tình dục có thể gây rắc rối lớn

Các chuyên gia cảnh báo ngày càng nhiều sexbots (robot tình dục) được trang bị trí tuệ nhân tạo tinh vi, có thể đang dẫn tới những rắc rối lớn về đạo đức và pháp lý.
Sexbots ngày càng phát triển có thể gây ra những rắc rối lớn trong tương lai. Ảnh: Daily Express
Sexbots ngày càng phát triển có thể gây ra những rắc rối lớn trong tương lai. Ảnh: Daily Express

Công nghệ robot ngày càng phát triển, đã - đang tạo ra những sexbots sống động và "thật" như con người hiện nay. Những nhà chế tạo và sản xuất sexbots không ngừng cải tiến để chạy theo nhu cầu và ham muốn của con người.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Robin Mackenzie, một chuyên gia về lĩnh vực này và quan hệ đạo đức, pháp lý giữa con người và robot của Đại học Kent (Anh) cho biết, "cuộc cách mạng" công nghệ mang tên robot tình dục có thể làm thay đổi cách chúng ta suy nghĩ về giới tính , đạo đức và các vấn đề pháp lý.

Chuyên gia cảnh báo: Sự tinh vi của trí tuệ nhân tạo trong robot tình dục có thể gây rắc rối lớn - Ảnh 1.

Sexbots ngày càng có nhiều tính năng và đặc điểm giống người. Ảnh: Lumidolls

Điều này có thể kéo theo những ảnh hưởng không hề nhỏ trong xã hội. Bà Mackenzie nhận định: "Giới tính, luật pháp và đạo đức sẽ không bao giờ giống nhau. Nhưng trong tương lai gần, các nhà công nghệ sẽ tạo ra những sexbots có khả năng nhận thức, tình cảm và cảm xúc tình dục".

Harmony, sexbots được trang bị AI, có làn da mềm mại và giọng nói ngọt ngào. Nguồn: Fox 11 News

Con người có thể làm "chuyện ấy" với sexbots, nhưng việc người thiếu năng lực hành vi dân sự hay trẻ em tiếp xúc với sản phẩm công nghệ tình dục này thì được coi là bất hợp pháp và phi đạo đức. Họ cần được bảo vệ trước những "món quà" hiện đại này.

Chuyên gia cảnh báo: Sự tinh vi của trí tuệ nhân tạo trong robot tình dục có thể gây rắc rối lớn ảnh 2Tuy nhiên, dù đem lại không ít lợi ích, nhưng sexbots ngày càng phát triển có thể gây ra những rắc rối lớn về đạo đức, pháp lý, ... Ảnh: TechGeeks

Mặc dù giống hệt, có thể yêu, trò chuyện hay thậm chí là quan hệ tình dục, nhưng sexbots không phải là con người. Chúng chỉ là các sản phẩm công nghệ được tạo thành từ những thành phần sinh học, có tính nhạy cảm, tự nhận thức, khả năng giao tiếp với con người và được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo báo cáo của Tổ chức Foundation for Responsible Robotics, sexbots có thể làm gia tăng tình trạng mại dâm, hiếp dâm, rối loạn trong xã hội và khiến nhiều người hình thành hành vi đạo đức sai lệch.

Chuyên gia cảnh báo: Sự tinh vi của trí tuệ nhân tạo trong robot tình dục có thể gây rắc rối lớn - Ảnh 4.

Tình dục với robot ngày càng khả thi và đó là một điều đáng ngại lớn trong tương lai. Ảnh: SWNS

Bên cạnh đó, một số nhà nghiên cứu cho rằng, việc chế tạo và sản xuất sexbots chạy theo nhu cầu của con người có thể khiến những người có thân hình kém hoàn hảo cảm thấy áp lực và tự ti trong việc khiến bạn đời hài lòng. 

Hơn nữa, việc sexbots xuất hiện trong gia đình có thể khiến những người trẻ tuổi trở nên nghiện sex và xa rời các mối quan hệ bình thường.

Tình dục với robot đang ngày càng trở nên khả thi tuy nhiên điều đó có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và xã hội của con người, cả mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Theo Trí thức trẻ
http://soha.vn/chuyen-gia-canh-bao-su-tinh-vi-cua-tri-tue-nhan-tao-trong-robot-tinh-duc-co-the-gay-rac-roi-lon-20171113124530358.htm