Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông

Tàu khu trục Lassen, hàng không mẫu hạm, máy bay tuần tra trên biển săn ngầm, máy bay không người lái Gobal Hank, tàu ngầm hạt nhân SS City of Corpus Christi SSN 705... chỉ là một phần trong lực lượng mà Mỹ có ý định đưa sang áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8 và P-3 của Mỹ
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8 và P-3 của Mỹ

Tàu khu trục Lassen hạ thủy ngày 16/10/1999, ngày 21/4/2001 được đưa vào phục vụ cho hải quân Mỹ, có thể chở 2 máy bay trực thăng chống ngầm LAMPS MK III SH-60B/F, trang bị hệ thống chiến đấu Aegis.

 

Tàu khu trục Lassen đóng tại căn cứ quân sự của Nhật Bản, hoạt động cùng Hạm đội số 7 của hải quân Mỹ, năm 2008 từng sang thăm Thượng Hải.

Từ 8/2013, tàu Lassen bắt đầu hoạt động ở vùng biển gần biển Đông. Đến cuối tháng 5/2015, tàu liên tiếp tuần tra trên biển đông. Trong thời gian này, tàu Lassen đã nhiều lần chạm trán với tàu của hải quân Trung Quốc.

  Tàu khu trục Lassen được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis.

  Ống phóng ngư lôi trên tàu Lassen.

  Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân là hàng không mẫu hạm có động cơ hạt nhân cũng thuộc lớp thứ 9 của Nimitz được đặt tên theo vị tổng thống nhiệm kỳ thứ 40 của Mỹ Ronald Reagan. Tàu sân bay này là 1 trong 10 tàu sân bay đỉnh nhất của Mỹ, hạ thủy vào năm 2001.

  Tháng 5/2015, hàng không mẫu hạm  chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Mỹ George Washington đóng tại Nhật Bản quay về Mỹ để sửa chữa, hàng không mẫu hạm Ronald Reagan sang thay thế. Hàng không mẫu hạm "Ronald Reagan" đã từng cùng quân đội Mỹ tham gia đợt cứu trợ nhân đạo trong trận động đất tại phía Đông Nhật Bản. Dự đoán tương lai chủ yếu được huy động để tăng cường các hoạt động trên biển nhằm cảnh cáo Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

Ngày 18/10, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đặt chân lên tàu sân ban Ronald Reagan. Theo tiết lộ của một quan chức Nhật Bản, đây là lần đầu tiên thủ tướng Nhật đặt chân lên tàu sân bay của Mỹ. Hành động này nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh vững chắc Mỹ - Nhật.

Trong chuyến thăm tàu sân bay Ronald Reagan, ông Shinzo Abe đã viết rằng: "Đây là người bạn đã có mặt tại khu vực xảy ra động đất lớn ngày 11/3/2011 của Nhật Bản,  nhiệt liệt hoan nghênh".

 Một tuần sau khi thủ tướng Nhật Bản thăm tàu sân bay Reagan của Mỹ, ngày 26/10, hải quân Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc tập trận chung tại phía Đông bán đảo Triều Tiên để tăng cường lăng lực phối hợp tác chiến. Hải quân Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận này diễn ra trong vòng 4 ngày, tàu sân bay hạt nhân mới nhất của Mỹ là tàu "Ronald Reagan" cũng tham gia.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8 là máy bay tuần tra trên biển thế hệ mới của Mỹ do hãng Boeing chế tạo, dùng để thay thế máy bay tuần tra thế hệ cũ P-3C. Đây là "sát thủ" chuyên tiến hành các hoạt động tuần tra trên biển, trinh sát và tác chiến chống ngầm. 

P-8 được trang bị radar AN/APY-10, khi hoạt động ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp (SAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và nhận diện tàu chiến ở trạng thái tĩnh, tàu cỡ nhỏ và giám sát vùng ven biển còn khi ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp với độ phân giải cao (ISAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và theo dõi tàu ngầm nổi trên mặt nước, tàu thuyền di chuyển tốc độ cao ở vùng ven biển. 

Bên cạnh đó máy bay còn có thiết bị quét hình ảnh độ phân giải cao có thể phát hiện được kính tiềm vọng của tàu ngầm, cũng như mang theo các phao thuỷ âm để thả xuống vùng nghi ngờ tàu ngầm đối phương đang hoạt động. Vũ khí trang bị cho P-8 gồm bom chìm, ngư lôi Mk-54 và tên lửa đối hạm Harpoon bố trí ở 5 vị trí trong thân và 6 điểm treo dưới cánh.

  Ngày 19/8/2015, máy bay tuần tra săn ngầm P-8 của Mỹ hoạt động tại không phận 220km về phía Đông trên biển Đông. 

  

Trong thời gian thăm Philippines vào cuối tháng 7/2015, đô đốc Scott Swift, tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng đặt chân lên chiếc P-8A Poiseidon và cùng tổ lái bay giám sát ở Biển Đông 7h đồng hồ, tìm hiểu tính năng trên máy bay. Trên ảnh là máy bay tuần tra săn ngầm P-8 và P-3.


Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 14

 P-3 là máy bay tuần tra trên biển được thiết kế bởi công ty Lockheed Martin. Đây là vị khách quen thuộc trên bầu trời biển Đông.

Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 15

Máy bay tuần tra trên biển P-3C của Mỹ.

Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 16

 Máy bay tuần tra trên biển P-3C.

Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 17

 Máy bay tuần tra trên biển P-3C.

Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 18

 Tàu ngầm hạt nhân SS City of Corpus Christi SSN 705 là tàu ngầm hạt nhân ở gần Trung Quốc nhất, thuộc mô hình tàu ngầm tấn công lớp "Los Angeles". Lớp Los Angeles là loại tàu ngầm hạt nhân tấn công đời thứ 5 của Mỹ, cũng là loại tàu ngầm hạt nhân phục vụ nhiều nhất trên thế giới, hiện nay Mỹ vẫn đang sử dụng rất nhiều loại tàu ngầm này.

Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 19

 Từ tháng 5/2011, mẫu hạm của tàu ngầm hạt nhân SS City of Corpus Christi SSN 705 đặt ở Trân châu cảng, trước đó đặt ở đảo Guam. Đây là một trong những tàu ngầm hạt nhân gần Trung Quốc nhất.

Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 20

  Từ ngày 13/10 đến ngày 19/10/2015, Ấn Độ tổ chức cuộc tập trận có tên gọi Malabar tại vịnh Bengal. Tham gia tập trận có tàu chiến của hải quân Ấn Độ, hàng không mẫu hạm USS Franklin D.Roosevelt, tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worthe LCS-3 và tàu ngầm hạt nhân SS City of Corpus SSN 705. Vịnh Bengal cách biển Đông không xa.

Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 21

 Máy bay không người lái  Global Hawk là một trong những máy bay không người lái hiện đại nhất của lực lượng không quân Mỹ cũng như trên thế giới hiện nay. Tốc độ lớn nhất của Global Hawk có thể đạt tới 740 km/h, tốc độ tuần tra 635 km/h, hành trình 26.000 km, liên tục bay trong 42h. Có thể cất cánh từ Mỹ và tiến hành hoạt động trinh sát ở mọi ngóc ngách trên thế giới.

Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 22
Chùm ảnh tổng quan lực lượng Mỹ dự định điều động sang biển Đông ảnh 23

  Máy bay không người lái Global Hawk

Theo QPAN