Chuẩn mạng 5G độc lập đầu tiên chính thức được phê chuẩn

Vào tuần trước, tổ chức chuẩn hóa quốc tế trong lĩnh vực viễn thông (3GPP) cho biết tổ chức này đã chính thức hoàn thiện phiên bản độc lập (Standalone Version) đầu tiên của chuẩn vô tuyến mới 5G (5G NR). Đây là bước tiến quan trọng cuối cùng để mạng di động thế hệ tiếp theo trở thành hiện thực trong thời gian tới.

Tiêu chuẩn R15 tập trung vào các nhu cầu thương mại cho băng rộng di động nâng cao (eMBB) và có thể cung cấp tốc độ tối đa 10 Gbps ở băng thông 100 MHz, và 20 Gbps ở băng thông 200 MHz. 5G được thiết lập để đưa các dịch vụ băng thông rộng di động lên một tầm cao mới.

Chuẩn mạng 5G độc lập đầu tiên chính thức được phê chuẩn

Erik Guttman, Chủ tịch 3GPP tuyên bố: “Đặc điểm kỹ thuật của hệ thống 5G hiện đã đạt đến giai đoạn hoàn thành chính thức, nhờ những nỗ lực vượt bậc của hàng trăm kỹ sư trong ba năm qua.” “Hệ thống 5G mở đường cho việc thương mại hóa các dịch vụ dựa trên công nghệ vô tuyến mới, mạng lõi 5G và khả năng mở rộng tiên tiến của chúng."

Được biết, phiên bản không độc lập (Non-Standalone Version) về các tiêu chuẩn 5G đã được 3GPP đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái. Ngay sau đó, các nhà mạng đã hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp, thiết bị tiến hành thử nghiệm tính tương thích.

Chẳng hạn, vào cuối tháng 2 vừa qua, nhà mạng KT của Hàn Quốc cùng Qualcomm và Samsung công bố đã thành công trong việc thử nghiệm tính tương thích với chuẩn 3GPP Release-15 Non-Standalone (NSA), tiêu chuẩn 5G New Radio (NR) toàn cầu. Trong các thử nghiệm của họ, mạng 5G cho tốc độ tải xuống nhiều gigabit trên mỗi giây trong khi độ trễ rất thấp - chỉ chừng 1 mili giây.

Với việc hoàn thiện phiên bản độc lập về chuẩn 5G này, các dịch vụ 5G thương mại đầy đủ đầu tiên dự kiến sẽ ra mắt vào năm tới, cho phép tốc độ cực nhanh, dung lượng cao và độ trễ thấp cho băng rộng di động, truy cập không dây cố định và một loạt các ứng dụng mới trên nền kết nối mạng 5G.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201807/chuan-mang-5g-doc-lap-dau-tien-chinh-thuc-duoc-phe-chuan-608642/