Chữa thoát vị đĩa đệm bằng giác hơi nắn bóp, người phụ nữ bị liệt 2 chân

VietTimes -- Có bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nhưng chưa quá nặng, bệnh nhân nữ khoảng 50 tuổi chủ động đi tìm thầy lang để giác hơi nắn bóp. Tuy nhiên, 6 tiếng sau, bà bị liệt hai chân, phải tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cấp cứu trong đêm.
Chân của bệnh nhân cử động sau khi được chữa trị (nguồn: Facebook Trần Quốc Khánh)
Chân của bệnh nhân cử động sau khi được chữa trị (nguồn: Facebook Trần Quốc Khánh)
Bệnh nhân cho biết, bà bị tê bì ở chân phải rồi sau đó không thể cử động. Cảm giác đó lan dần sang chân trái, tới vùng ngang ngực, sau đó hai tay cũng tê bì, yếu.

Tại Bệnh viện, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bà có một khối máu tụ rất to chèn ép lên đốt sống cổ. Đây là nguyên nhân chính khiến bà bị liệt hai chân. Các bác sĩ của Bệnh viện phải thức trắng đêm để lấy khối máu tụ ra khỏi đốt sống cổ cho bà, giải phóng chèn ép tủy thần kinh.

Sau khi mổ 5 ngày, sức khỏe của bà dần hồi phục, hai chân đã vận động bình thường trở lại.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh (Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) khuyến cáo người dân không nên vội vàng tin tưởng vào các phương pháp nắn bóp, đắp thuốc, kéo dãn để chữa trị các bệnh xương khớp. Đã có nhiều trường hợp tự ý sử dụng các phương pháp này và phải chịu di chứng liệt hoàn toàn tứ chi, gây thiệt hại cho chính các bệnh nhân, khiến chính bác sĩ cũng sợ. Thay vào đó, người dân nên đi khám sớm, nhận lời tư vấn từ các bác sĩ chuyên sâu trong lĩnh vực xương, khớp.

Trong trường mong muốn được sử dụng các phương pháp đông y gồm xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, người dân nên tới các bệnh viện hoặc các trung tâm chính thống, được đào tạo bài bản, có giấy phép hoạt động chính thức của Bộ Y tế.