Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng các di tích ở Nam Ô

VietTimes -- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực và đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực làng Nam Ô.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực và đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực làng Nam Ô.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực và đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực làng Nam Ô.
Sáng 30/3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có văn bản thông báo Kết luận Kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô. Cụ thể, ngày 29/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phố Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi làm việc với chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Công ty Cổ phần Trung Thủy - Đà Nẵng) về một số nội dung liên quan đến việc triển khai dự án. 
Sau khi nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, chủ đầu tư và ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có kết luận chỉ đạo như sau: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở GTVT, UBND quận Liên Chiểu tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (được phê duyệt theo Quyết định số 1756/QĐ-UBND ngày 22/3/2014) theo hướng chấp hành nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 27/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển. 
Trong đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực (lưu ý đến các nội dung kiến nghị và cam kết của chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến việc triển khai và phát triển dự án); đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành chức năng xác định khu vực bãi tắm công cộng. Đồng thời tổ chức khảo sát, đám giá hạ tầng khu dân cư chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển. Lưu ý đến tuyến đường giáp ranh giữa Khu dân cư và Dự án đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng tại khu vực.
Dù chưa được giao đất, chưa cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên dựng hàng rào, cách ly người dân Nam Ô với biển và cô lập các di tích văn hóa tâm linh lâu đời tại khu vựcDù chưa được giao đất, chưa cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên dựng hàng rào, cách ly người dân Nam Ô với biển và cô lập các di tích văn hóa tâm linh lâu đời tại khu vực

Thời gian hoàn thành và dự thảo Báo cáo UBND thành phố trình BCS Đảng UBND thành phố xem xét trong tháng 4/2018.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao cho Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và các vấn đề về môi trường đối với dự án theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND TP để chỉ đạo xử lý những vướng mắc, phát sinh.

Trước đó, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cũng đã có kết luận đề nghị UBND TP rà soát lại Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô. Việc rà soát là để giải quyết các vướng mắc liên quan đến tiền sử dụng đất, đồng thời đôn đốc thực hiện dự án, có cam kết cụ thể thời gian triển khai để có cơ sở thu hồi theo luật định trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện dự án đúng thời gian cam kết.  
Liên quan đến Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô-Lancaster Nam O Resort dựng hàng rào chắn lối xuống biển của người dân, hàng trăm người dân làng Nam Ô đã tập trung phản đối hành động ứng xử thô bạo của chủ đầu tư, yêu cầu mở hàng rào chắn lối ra biển và gìn giữ các di tích văn hóa tâm linh của người dân.
Sự việc khiến Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phải đi kiểm tra thực tế và có ý kiến chỉ đạo, mở lối xuống biển cho dân.
Dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã rao bán các biệt thự tại đâyDù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã rao bán các biệt thự tại đây

Được biết, Dự án Lancaster Nam O Resort có quy mô hơn 36ha, tổng mức đầu tư khoảng 3.300 tỷ do Công ty Cổ phần Trung Thủy - Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án được chấp thuận đầu tư từ năm 2008, nhưng đến tháng 9/2017, UBND TP Đà Nẵng mới bàn giao đợt 1 mặt bằng 565 hồ sơ (đất nông nghiệp và đất ở) với diện tích 11,98ha. Và mặc dù dự án mới hoàn thành giải phóng mặt bằng, Sở TN&MT chưa có quyết định giao đất đối với chủ đầu tư dự án nhưng chủ đầu tư đã dựng hàng rào, chặn lối xuống biển của dân, đồng thời rao bán các căn hộ biệt thự tại đây.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến vụ việc…