Chủ tịch TP Đà Nẵng nói gì về tình trạng công trình không phép ?!

VietTimes -- "Đây là tâm lý chủ quan của nhà đầu tư. Tôi ví dụ ở nhà quê mình xây nhà, mình làm hồ sơ thiết kế đầy đủ trình lên Sở Xây dựng thì mình chờ lấy giấy phép thôi nên ở nhà mở móng làm. Đây tôi cho rằng họ không phải làm điều gì bậy bạ mà do tâm lý nôn nóng và chủ quan" - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói.
Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, việc các chủ đầu tư xây dựng công trình khi chưa có giấy phép là do tâm kts hôn nóng, chủ quan và không làm điều gì bậy bạ
Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, việc các chủ đầu tư xây dựng công trình khi chưa có giấy phép là do tâm kts hôn nóng, chủ quan và không làm điều gì bậy bạ

Công trình không phép liên tiếp bị phát lộ!

Chỉ trong thời gian ngắn, Đà Nẵng liên tiếp phát hiện các công trình không phép khiến dư luận phải quan ngại về tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật tại thành phố. Thậm chí có công trình xây dựng hàng nhiều năm, mọc lên gần chục tầng, đến khi báo chí, dư luận lên tiếng... thì cơ quan chức năng mới vào cuộc.

Có thể bắt đầu bằng công trình Khu phức hợp trung tâm thương mại (TTTM) và căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long (tại lô đất 4 mặt tiền từ số A1-12 đến A1-17 đường Như Nguyệt, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Theo đó, dù chưa có giấy phép nhưng vẫn chủ đầu tư vẫn xây dựng công trình từ năm 2011 đến nay. Khi đã lên đến tầng thứ 3, khi dư luận lên tiếng, thì Thanh tra Sở Xây dựng mới "quyết liệt" vào cuộc, đình chỉ thi công do không có giấy phép xây dựng.

Đà Nẵng, Chủ tịch TP, Huỳnh Đức Thơ, dự án, công trình, không phép, băm nát, Sơn Trà, VietTimes
Công trình Khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long (tại lô đất 4 mặt tiền từ số A1-12 đến A1-17 đường Như Nguyệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xây dựng chưa có giấy phép suốt 5 năm qua

Trả lời câu hỏi vì sao Dự án xây dựng không phép suốt thời gian qua mà cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cũng như quận Hải Châu không hề hay biết, cho đến khi người dân có đơn kiến nghị do những vấn đề từ việc thi công dự án gây ra. Ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu - cho rằng: "Công trình này đã xây dựng từ trước, nhưng mới soạn bài ra thì bị khủng hoảng tài chính nên chững lại. Và đến nay mới làm lại. Về việc dự án xây dựng không phép thì vấn đề này cũng có chủ trương. Nhưng rồi doanh nghiệp cứ lần lữa, xong rồi đây anh ơi, xong rồi đây anh ơi!. Rồi đến bên giờ khi xảy ra sự việc nên chúng tôi đang họp bàn xử lý sự (!?)".

Sau đó, để hợp thức hóa việc này, cơ quan chức năng Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng theo đúng quy định - xử lý như là "cảm thông" với doanh nghiệp!.

"Mình cũng theo chủ trương của Chính phủ, ủng hộ doanh nghiệp. Nhưng rồi ổng cứ lần lữa, lần lữa, thông báo, mình cũng nghĩ rằng nay mai có giấy phép, nhưng rồi chừ thì không có nên chừ mới xử lý và Thanh tra Sở Xây dựng đã xử lý", Chủ tịch quận Hải Châu đã chia sẻ với báo chí liên quan đến công trình này.

Đà Nẵng, Chủ tịch TP, Huỳnh Đức Thơ, dự án, công trình, không phép, băm nát, Sơn Trà, VietTimes
Công trình không giấy phép xây dựng có quy mô mang tên "Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam" do Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy xây "chui" trong một nhà kho bị phát hiện

Gần đây nhất là vào đầu tháng 3/2017, một công trình không giấy phép xây dựng có quy mô mang tên "Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam", được xây dựng "chui" trong một nhà kho tại quận Cẩm Lệ bị phát giác khi sắp hoàn thiện đi vào hoạt động. Công trình do Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy (địa chỉ số 67 Ngô Thì Nhậm, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thuê của Công ty Việt May (số 03 đường Phạm Hùng, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) để cải tạo, xây dựng.

Sự việc bị phát hiện cùng với sự xuất hiện của 5 người Trung Quốc và Đài Loan tại đây khiến người dân quan ngại về tính nghiêm minh của chính quyền Đà Nẵng trong việc quản lý, giám sát tuân thủ pháp luật trên địa bàn.

Sự việc "Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam" được xây dựng "chui" trong một nhà kho chưa kịp lắng xuống, thì lại xuất hiện thêm công trình xây dựng không phép. Đó là dự án mang tên Tổ hợp Khách sạn-Căn hộ cao cấp Central Coast có vị trí tại đường Võ Nguyên Giáp-Nguyễn Hữu Tước, do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và thương mại Minh Đông.

Dự án này "đã được" chủ đầu tư thi công từ năm 2016 đến nay và dựng lên đến 10 tầng trước "mắt" chính quyền sở tại cho dù chưa có giấy phép.

Đà Nẵng, Chủ tịch TP, Huỳnh Đức Thơ, dự án, công trình, không phép, băm nát, Sơn Trà, VietTimes
Tổ hợp Khách sạn-Căn hộ cao cấp Central Coast có vị trí tại đường Võ Nguyên Giáp-Nguyễn Hữu Tước, do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và thương mại Minh Đông làm chủ đầu tư ngang nhiên thi công từ năm 2016 đến nay và dựng lên đến 10 tầng trước "mắt" chính quyền sở tại

Và mới đây nhất, dự án Tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư tại khu vực Tây bắc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) cũng không nằm ngoài "kịch bản" như các dự án đã nêu trên.

Hàng chục ha trong tổng số 147ha tại bán đảo Sơn Trà đã bị đào xới không thương tiếc. Nhìn từ xa ai cũng có thể thấy một góc rừng Sơn Trà bị cày xới nham nhở. Nhưng chỉ khi dư luận người dân, báo chí vào cuộc thì chính quyền mới có phản ứng.

Tại cuộc làm việc với chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa diễn ra chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thừa nhận: "Chủ đầu tư đã triển khai dự án khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý là sai phạm. Chạy trước là sai, mà đã sai là buộc phải dừng thi công tức khắc".

Bên cạnh đó ông Thơ yêu cầu các ngành chức năng, UBND quận Sơn Trà  và chủ đầu tư rà soát lại quy hoạch chi tiết, xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ để chủ đầu tư có thể tiếp tục thi công.

Như vậy, cái kết của các dự án không phép, hay chưa có giấy phép không khác nhau là mấy. Điều này khiến các chủ đầu tư cứ vô tư "cầm đèn chạy trước ô tô", vừa thi công vừa xin thủ tục. Và khi phát hiện, thì chấp nhận chịu đình chỉ thi công, rồi sớm xem xét hoàn thiện thủ tục để thi công tiếp như sự đã rồi cho thấy sự thiếu nghiêm minh trong quản lý.

Chủ đầu tư chủ quan, không làm gì bậy!?

Trước những diễn biến của tình trạng công trình xây dựng không phép diễn ra trong thời gian qua, tại cuộc làm việc với các bên liên quan đến dự án Tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa diễn ra chiều 19/3, phóng viên đã hỏi về nguyên nhân vì sao tình trạng nhiều dự án quy mô lớn đang tiến hành xây dựng không phép diễn ra trong thời gian qua thì được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận: "Không phải gần đây mới xảy ra hiện tượng này mà đã xảy ra từ lâu (!?)".

Đà Nẵng, Chủ tịch TP, Huỳnh Đức Thơ, dự án, công trình, không phép, băm nát, Sơn Trà, VietTimes
Dự án Tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư tại khu vực Tây bắc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) cũng chưa có giấy phép xây dựng công trình nhà, nhưng vẫn thi công

Và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng: "Chủ đầu tư họ chủ quan, nghĩ rằng đất của mình, nộp hồ sơ rồi thế nào người ta cũng phê duyệt, người ta cấp phép theo đúng thủ tục hành chính thôi. Do vậy, họ nộp hồ sơ xong là về mở móng làm ngay!".

Lý giải cho hành vi sai phạm của các chủ đầu tư, ông Huỳnh Đức Thơ ví dụ: "Đây là tâm lý chủ quan của nhà đầu tư. Tôi ví dụ ở nhà quê mình xây nhà, mình làm hồ sơ thiết kế đầy đủ trình lên Sở Xây dựng thì mình chờ lấy giấy phép thôi nên ở nhà mở móng làm.

Tất nhiên, không phải hồ sơ nào đã nộp người ta cũng cấp phép hết, mà có cái người ta sửa lại. Có một số công trình khởi công làm, thậm chí xây dựng lên nhưng vẫn chưa hoàn thiện giấy tờ. Đây tôi cho rằng họ không phải làm điều gì bậy bạ mà do tâm lý nôn nóng và chủ quan".

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho rằng, việc nhiều công trình xây dựng lớn thi công không phép có trách nhiệm của các cơ quan quản lý địa phương và yêu cầu UBND các quận phải thường xuyên kiểm tra công trình làm có giấy phép hay không. "Chính quyền phải chủ động phát hiện ra chứ không thể để cái gì cũng dân phát hiện. Mình chỉ làm việc theo nhiệm vụ, theo chỉ đạo cấp trên. Chính quyền địa phương phải đi kiểm tra mới biết được việc họ làm có đầy đủ giấy tờ, có phép xây dựng hay không. Không có ai không cho mình vào kiểm tra hết. Mình vào được hết. Ngay cả các khu vực quân đội khó khăn như vậy mình cũng phải gửi văn bản lên Bộ Quốc phòng để xin vào kiểm tra", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đà Nẵng, Chủ tịch TP, Huỳnh Đức Thơ, dự án, công trình, không phép, băm nát, Sơn Trà, VietTimes
Tại cuộc làm việc với các bên liên quan đến dự án Tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa diễn ra chiều 19/3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận, tình trạng công trình xây dựng không phép không phải gần đây mới xảy ra mà đã xảy ra từ lâu (!?)

Như vậy, theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các nhà đầu tư không lường trước được những trục trặc về thủ tục cấp phép, về quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, thủ tục phê duyệt, thêm bớt tầng cao… khiến việc cấp giấy phép không diễn ra đúng như dự kiến. Và việc để xảy ra tình trạng xây dựng không phép là do trách nhiệm của địa phương quản lý địa bàn.