Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu rà soát việc đốn hạ hàng loạt cây xanh

Ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội – đơn vị phụ trách trực tiếp phải rà soát lại việc thay thế cây xanh trên địa bàn.
Hà Nội đang rầm rộ mở chiến dịch đốn hạ cây xanh
Hà Nội đang rầm rộ mở chiến dịch đốn hạ cây xanh

Động thái trên diễn ra sau khi ông Trần Đăng Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, gửi một bức thư ngỏ cho ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Thành phố, trong đó nêu một số kiến nghị về việc thay thế cây xanh đang diễn ra ở Hà Nội.
 
Theo Người phát ngôn – Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành, trong thời gian qua, một số báo đài đã phản ánh về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố, đồng thời đăng thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu một số kiến nghị về việc thay thế cây xanh trên thành phố.
 
Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị.
 
Đồng thời, ông Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố.

HĐND chỉ đồng ý về mặt chủ trương

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội cho biết, ông đã đọc thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn và thấy đó là chuyện hết sức bình thường. “Ông Tuấn là một người dân, và ông ấy có quyền có ý kiến.” - ông Nam khẳng định.
 
Ông Nam cũng cho biết, trước đó, sau khi thấy người dân có ý kiến, ông đã trao đổi với với ông Lê Văn Dục, Phó Giám đốc sở Xây dựng, đề nghị Sở xem xét và giải thích thỏa đáng cho dư luận. “Tôi được biết là sau đó, Thành ủy đã có cuộc họp để thông tin về việc này. Nhưng nếu người dân chưa thấy thỏa đáng thì Thành phố vẫn nên xem xét lại. Tôi tin là ý kiến của người dân nói chung và của ông Trần Đăng Tuấn nói riêng sẽ được Chủ tịch Thành phố và Sở Xây dựng xem xét, lắng nghe” - Trưởng ban Pháp chế khẳng định.
 
Việc Thành phố có hỏi ý kiến của HĐND về việc chặt, thay thế 6.700 cây hay không, ông Nam cho biết, Thành phố chỉ hỏi ý kiến về mặt chủ trương chứ không phải là kế hoạch chi tiết, cụ thể. “Thành phố có báo cáo HĐND về mặt chủ trương là thay thế những cây sâu mọt, cây không đúng chủng loại… Còn cụ thể chặt bao nhiêu cây, chặt cây nào, ở phố nào, thay thế ra sao... thì Thành phố tự quyết định”.
 
Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Nam Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đơn vị chủ trì đề án cải tạo, thay thế cây xanh ở 10 quận nội thành cũng cho biết, ông đã nắm được thông tin thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn gửi Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và ông “rất trân trọng, đánh giá cao, đồng thời ghi nhận ý kiến của ông Trần Đăng Tuấn".
 
Ông Sơn cũng giải thích, việc thay thế 6700 cây sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm chứ không phải chỉ trong năm nay.

Theo VnMedia