Từ ca bệnh 237 người Thụy Điển,

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phán đoán: Có người dương tính “lọt lưới” kiểm soát

VietTimes -- Nêu 2 giả thiết về ca bệnh 237 người Thụy Điển vừa công bố chiều tối nay, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh khả năng trên địa bàn phải có người dương tính khác. "Như vậy rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn", ông nói.
Ảnh minh họa: quangninh.gov.vn
Ảnh minh họa: quangninh.gov.vn

Thông tin về ca bệnh COVID-19 số 237 - vốn là một người đàn ông Thụy Điển - đã làm nóng cuộc giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội, vừa diễn ra chiều tối nay (3/4).

Được biết, đây là trường hợp là 1 người nước ngoài nghi dương tính ở tại khách sạn Sao Hotel, số 2 ngõ 25 phố Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên. Hiện Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương mới xét nghiệm là dương tính. Như vậy ca bệnh này đã có nhiều ngày ở ngoài cộng đồng.

Thông tin thêm về trường hợp này, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết đây là trường hợp người có hộ chiếu Thụy Điển, sinh năm 1956, nhập cảnh Việt Nam ngày 19/12/2019 qua cửa khẩu Mộc Bài.

Khi nhập cảnh, ông này đã ở tại 90 An Dương Vương, quận Tây Hồ và đã đi một số địa điểm khác. Đến ngày 22/3 đến thuê tại khách sạn Sao Hotel, trả phòng ngày 30/3. Bệnh nhân này ngày 26/3 bị tai nạn, được 115 đưa vào Bệnh viện Việt Pháp chữa trị, rồi quay về ở khách sạn đến ngày 31/3 có hiện tượng chảy máu mũi và được đưa vào Bệnh viện Đức Giang.

Ngày 1/4 được đưa sang Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương, ngày 2/4 lấy mẫu và sáng nay cho kết quả dương tính.

“Ở Bệnh viện Đức Giang rồi đến Viện huyết học, trường hợp này đều gây rối”, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại phiên họp. Ảnh: UBND TP. Hà Nội ảnh 1
  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại phiên họp. Ảnh: UBND TP. Hà Nội

Từ trường hợp này, Chủ tịch UBND TP nêu 2 giả thiết. Thứ nhất, trường hợp này ủ bệnh từ trước. Về Hà Nội, từ ngày 12/3 đến khi phát bệnh là 20 ngày và Thành phố đã thông tin nhiều lần ở các cuộc họp là thế giới đã cảnh báo thời gian ủ bệnh không chỉ 14 ngày mà có thể dài hơn”, ông Chung nói.

Chủ tịch TP đặc biệt nhấn mạnh về giả thiết thứ 2: “Trường hợp này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm COVID -19 trên địa bàn thành phố, nghĩa là trên địa bàn phải có người dương tính khác.

Như vậy rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn. Các điểm đi đến và người tiếp xúc ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện huyết học… đều phải cách ly”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận định.

Cảnh báo về mối nguy cơ này, Chủ tịch UBND TP. nhấn mạnh, phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài; đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bệnh viện Bạch Mai; ho sốt… thì tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải đặc biệt lưu ý, phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị tiếp tục tuyên truyền để người đi từ vùng dịch về, trường hợp có yếu tố nước ngoài và các trường hợp nhập cảnh trước ngày 14/3 và trước ngày 21/3 chưa khai báo y tế cần tự giác khai báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Tính đến thời điểm 15h ngày 2/4, các đơn vị đã rà soát được 22.591 người liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai tại cộng đồng.

Cơ quan chức năng đã lấy xét nghiệm được 4.711 người, kết quả, 1.871 trường hợp âm tính, 4 trường hợp dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

TP. Hà Nội đã tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của thành phố đối với 631 trường hợp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Ma. Và lấy mẫu xét nghiệm được 631 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp dương tính, các trường hợp còn lại âm tính.