Chủ doanh nghiệp “chạy làng”, hơn 1.000 công nhân bơ vơ

Theo như lời hẹn, gần 1.000 công nhân (CN) đã tập trung tại Công ty Keo Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM) để nhận lương.
Các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn hướng dẫn CN làm thủ tục khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi.
Các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn hướng dẫn CN làm thủ tục khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi.

 Tuy nhiên, như lo lắng của nhiều CN trước đó, chủ doanh nghiệp vẫn không xuất hiện

Như đã thông tin, trước đó, ngày 9/9, CN ở đây nhận được thông báo do tình hình tài chính khó khăn, công ty không có khả năng trả hết 100% tiền lương tháng 8 và 10 ngày lương tháng 9-2015 mà chỉ tạm ứng từ 1-2 triệu đồng/người, tương đương 30% tiền lương phải trả.

Số còn lại, công ty hứa đến ngày 25/9, lấy lại tiền cọc thuê xưởng, thanh toán tiếp. Song, đến hẹn, phía cho thuê xưởng ra điều kiện công ty phải dọn toàn bộ tài sản, máy móc ra khỏi xưởng mới được nhận lại tiền cọc. Do chủ DN không có mặt, toàn bộ tài sản trên đã được cơ quan thi hành án huyện Hóc Môn niêm phong, cưỡng chế kê biên vào ngày 24/9 nên yêu cầu trên không thể thực hiện dẫn đến việc trả lương theo dự kiến cho CN không thành.

CN rất bức xúc, do lường trước được sự việc, chính quyền huyện Hóc Môn đã sớm huy động mọi lực lượng có mặt tại công ty để ổn định tình hình an ninh trật tự.

Các CN đang viết đơn khởi kiện.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết giám đốc công ty này (người Hàn Quốc) đã về nước một thời gian, công ty ngưng hoạt động vào ngày 12/9. Hiện ngoài khoản nợ hơn 6 tỷ đồng tiền lương của CN, công ty còn nợ BHXH hơn 13 tỷ đồng. Đồng thời, còn một số khoản nợ lớn với các đối tác khác.

“Theo kết quả kiểm toán cuối năm 2014, hiện tài sản của công ty còn một số máy móc trị giá 245.000 USD, trong kho còn khá nhiều nguyên phụ liệu, hàng thành phẩm ước tính trị giá khoảng 1 tỷ đồng và một số máy móc thiết bị, xe tải (ước tính khoảng 1 tỷ đồng)”, ông Tuấn nói.

Công nhân được hướng dẫn làm thủ tục chốt sổ BHXH.

Trong ngày, các cơ quan chức năng huyện đã hướng dẫn CN làm thủ tục chốt sổ BHXH, làm đơn khiếu nại và ủy quyền cho LĐLĐ huyện Hóc Môn khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi. Do số lượng CN quá đông (1.073 CN) nên các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn cho biết sẽ bố trí cán bộ tiếp nhận đơn khiếu nại của CN tại công ty liên tục trong các ngày từ nay đến hết ngày 2/10/2015.

Chị Nguyễn Thanh Nhàn, đang mang thai tháng thứ 9, là một trong 96 trường hợp nữ CN thai sản, mang thai có nguy cơ mất trắng chế độ thai sản.

Theo NLĐ