Chống tin giả, tin sai sự thật Covid-19: Báo chí cần được cung cấp thông tin, chậm nhất là 120 phút

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là nội dung công văn số 2765/BTTTT-PTTH&TTĐT của Bộ TT&TT gửi các Bộ, ngành, địa phương đề nghị tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng.
Báo chí cần có được thông tin chính xác về diễn biến Covid-19 để thông tin cho độc giả
Báo chí cần có được thông tin chính xác về diễn biến Covid-19 để thông tin cho độc giả

Thời gian qua có dấu hiệu gia tăng tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Xuất hiện nhiều thông tin trên mạng xã hội kích động phân biệt vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tung tin sai sự thật về hiệu quả của các loại vắc xin Covid-19; xuyên tạc chính sách phân bổ, cung cấp vắc xin của Chính phủ. Đặc biệt việc xuất hiện số lượng lớn các video clip "tự phát" được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng chống, dịch bệnh; gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội…

Từ thực trạng trên, để tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng, Bộ TT&TT đã có công văn đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao liên quan đến công tác phòng, chống, dịch bệnh chủ động triển khai thực hiện một số nội dung liên quan đến việc xử lý tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng.

Cụ thể, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện đúng quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; cử người phát ngôn, chủ động cung cấp thông tin trong mọi tình huống bảo đảm thông tin được cung cấp nhanh nhất, không bị động, bất ngờ; tuân thủ kỷ luật phát ngôn, thống nhất đầu mối phát ngôn, tránh tình trạng cùng một sự việc nhưng các ngành, địa phương lại phát ngôn không thống nhất dẫn tới việc bị suy diễn, xuyên tạc.

Đặc biệt công văn của Bộ TT&TT đề nghị: Trường hợp Bộ, ngành, địa phương phát sinh việc đột xuất, sự cố bất thường thì chậm nhất sau 2 giờ, kể từ khi phát sinh sự việc nên cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí, trong đó nêu rõ quan điểm chỉ đạo và giải pháp xử lý bước đầu sự việc (nếu có). Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, nhất là thông tin trên không gian mạng về công tác phòng, chống dịch tại Bộ, ngành, địa phương để xử lý, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bức xúc của người dân, doanh nghiệp.

Công văn của Bộ TT&TT cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch. Khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng có liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin gỉả, phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ TT&TT để thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin giả, tin sai sự thật; chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, các Bộ, ngành, địa phương cần phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn nội dung vi phạm trên không gian mạng…