Chó “ảo” dạy con người cách tránh bị chó thật cắn

VietTimes -- Để đề phòng bị chó cắn, các chuyên gia máy tính đang hợp tác với các cơ quan giải cứu động vật sáng tạo ra một chú chó VR (thực tế ảo) độc đáo để dạy con người biết những dấu hiệu thể hiện những chú chó thật sắp cắn người.
Ảnh minh họa (Wikimedia Commons)
Ảnh minh họa (Wikimedia Commons)

Với hơn 32 triệu con chó được nuôi làm thú cưng trên toàn thế giới (có hàng ngàn video về những con chó mắc bệnh do virus), có thể khẳng định rằng chó là một trong loài động vật được con người yêu thích nhất. Tuy nhiên, với hàng trăm ngàn trường hợp bị chó cắn mỗi năm, thì việc hiểu được diễn biến tính cách, tâm lý của những con chó là một điều rất khó. Các nhà khoa học máy tính đã sáng tạo ra một chú chó thực tế ảo để giúp dạy người dân tránh bị chó cắn.

Trung tâm Kỹ thuật Công nghệ thực tế ảo (VEC) thuộc Đại học Liverpool là tổ chức thực hiện nghiên cứu này. Các nhà nghiên cứu đã hợp tác với Trung tâm Dogs Trust và các nhà nghiên cứu hành vi động vật thuộc Đại học Liverpool để thực hiện dự án này. Bằng cách hợp tác với các chuyên gia động vật, các nhà phát triển VR có thể diễn tả chính xác các biểu hiện tức giận của những chú chó trong phần lập trình của mình.

Ảnh minh họa (Nguồn Trung tâm VEC)
Ảnh minh họa (Nguồn Trung tâm VEC) 

Nhu cầu các loại chó ảo

Ở Mỹ, có hơn 350.000 trường hợp nạn nhân bị chó cắn phải điều trị trong phòng cấp cứu. Chi phí điều trị cho các trường hợp chó cắn đã vượt quá con số 1 tỷ USD năm 2017. Ở Anh, có hơn 7.000 trường hợp phải nhập viện do chó cắn mỗi năm. Tuy nhiên, Đại học Liverpool cho rằng con số đó phải lớn hơn nhiều. Các nhà nghiên cứu cho biết một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tránh bị chó cắn đó là biết được các dấu hiệu thể hiện con chó đang giận dữ và sắp cắn người để kịp thời phòng tránh. Dogs Trust – một tổ chức từ thiện chuyên thu nhận và cho về nhà mới những chó lạc ở Anh – muốn phát triển một phương pháp giáo dục cách phòng tránh bị chó cắn cho người dân. Đặc biệt, Dogs Trust muốn phổ biến các hành vi tức giận mà những con chó thông thường hay thể hiện ra khi chúng đang căng thẳng hoặc sợ hãi, và rất dễ cắn người.

Từ triển vọng của công nghệ thực tế ảo, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Liverpool cho biết họ muốn phát triển các chi tiết càng thực tế càng tốt cho người dùng.

Iain Cant, Trưởng nhóm nghiên cứu Visualization thuộc VEC cho biết “Đây là một dự án rất hữu ích với rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai”.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc VEC cho biết họ muốn tiếp tục sử dụng môi trường VR và phát triển môi trường đó trở nên thực tế hơn.

“Các bước đi tiếp theo sẽ là phát triển các chi tiết trong môi trường thực tế ảo để đảm bảo mô phỏng các tình huống một cách thực tế nhất có thể. Những phát triển trong tương lai sẽ mô phỏng được nhiều hành vi và phản ứng của những chú chó hơn đối với cách chúng ta đối xử với chúng. Rộng hơn nữa, dự án này càng chứng tỏ được môi trường thực tế ảo đang ngày càng trở thành một công cụ giáo dục hữu ích cho cuộc sống con người”, ông Cant cho biết.