Chip Intel Core i9 mới - “con quỷ tốc độ” trên laptop

VietTimes -- Sau một năm chính thức ra mắt dòng Core mạnh mẽ nhất cho máy tính để bàn, Intel vừa thông báo sẽ trang bị thế hệ Core i9 mới nhất lên máy tính xách tay. Chip Core i9-8950HK của Intel có thể đạt tốc độ lên đến 4,8GHz và là bộ vi xử lý đầu tiên có 6 lõi, 12 luồng.
Asus ROG G703 là một trong những laptop đầu tiên sử dụng vi xử lý Core i9 của Intel. Nguồn: CNET
Asus ROG G703 là một trong những laptop đầu tiên sử dụng vi xử lý Core i9 của Intel. Nguồn: CNET

Vào đầu năm 2017, bộ xử lý trên laptop và máy tính để bàn số 7 thế hệ mới của nhà sản xuất Kaby Lake đã có hiệu suất nhanh hơn so với năm trước, tuy nhiên vẫn chưa thành công như mong đợi. Sau một năm chính thức ra mắt dòng Core mạnh mẽ nhất cho máy tính để bàn, Intel vừa thông báo sẽ trang bị thế hệ Core i9 mới nhất lên máy tính xách tay.

Công ty đang công bố các dòng chip 6 lõi, 12 luồng cho laptop -  một con “quỷ tốc độ” có thể tăng lên tới 4,8 GHz.

Đây chính là Intel Core i9 - 8950HK mới, chip Core i9 đầu tiên trong laptop. Intel tuyên bố sẽ tăng tốc độ tổng thể lên đến 29% so với chip Intel Core i7 và 51% so với chỉnh sửa video 4K.

Chip Intel Core i9 mới  - “con quỷ tốc độ” trên laptop ảnh 1

Đương nhiên, không phải ai cũng có thể mua được một bộ xử lý Core i9. Chip 14 nanomet Coffee Lake mới của Intel trong các bộ vi xử lý Xeon và Core i7 , cũng cung cấp 6 lõi và 12 luồng cho tất cả nhu cầu đa nhiệm, đây có thể sự lựa chọn của nhiều người.

Trên thực tế, "nhiều lõi" hơn là một chủ đề trong năm nay, cho dù nói về máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Mặc dù công ty vẫn đang duy trì tên gọi Core i7 / Core i5 / Core i3, nhiều core hơn đồng nghĩa với chi phí càng đắt. Về phía laptop, bạn có thể mong đợi 4 lõi và 8 luồng, ngay cả trong chip U-series Core i5 của Intel. Đối với máy tính để bàn, hiện chip năng lượng thấp Core i3 có 4 lõi trong khi Core i5 có 6 lõi.

Với các chip Coffee Lake mới, Intel sẽ bổ sung thêm bộ nhớ Optane cho cả chip máy tính để bàn thế hệ 8, giúp tăng tốc độ so với các hệ thống bộ nhớ truyền thống. Dòng Core i5 +, i7 + và i9 + mới hỗ trợ công nghệ Optane Memory giúp máy tính sở hữu tốc độ gần với SSD và giá sẽ thấp hơn.

Theo Intel, không có các bản sửa lỗi cho các lỗi Spectre và Meltdown trong các chip mới này - tuy vậy vẫn sẽ có một số phương pháp làm dịu để giảm sự rủi ro.

Intel công bố sẽ không có hỗ trợ Thunderbolt 3. Nhà sản xuất sẽ cần phải mua chip rời nếu họ muốn bổ sung cáp đa năng để có thể thực hiện các tác vụ sạc pin, sử dụng dữ liệu, xem video và đồ họa cao cùng lúc. Nhưng nhìn chung, hiệu suất Wi-Fi trên laptop sử dụng chip Intel sẽ tốt hơn nhiều. 

Nguồn: CNET