Chính phủ quyết liệt vào cuộc xử lý vụ Trịnh Xuân Thanh

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) tại Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Ba Bộ cùng các cơ quan chức năng liên quan đang phối hợp điều tra, làm rõ vụ Trịnh Xuân Thanh
Ba Bộ cùng các cơ quan chức năng liên quan đang phối hợp điều tra, làm rõ vụ Trịnh Xuân Thanh

"Đề nghị cho biết các cơ quan đã có báo cáo về việc xác minh làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến những thua lỗ của Tổng Công ty dầu khí trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh theo chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng chưa? Nội dung như thế nào?" - đó là câu hỏi được PV gửi tới đại diện Chính phủ trong buổi họp báo thường kỳ tháng 8/2016.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) tại Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC giai đoạn 2008-2013, trọng tâm là việc đầu tư, thực hiện các dự án; kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

"Hiện nay, các Bộ, cơ quan đang triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Cũng trong khuôn khổ buổi họp báo, PV đặt câu hỏi: "Bộ Công Thương vừa có báo cáo trình Thủ tướng về Thông tư 20/2011 (quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống) trong đó có kiến nghị chỉ bãi bỏ Thông tư này khi các quy định có tác dụng tương đương Thông tư 20 do Bộ Giao thông vận tải ban hành chính thức có hiệu lực, đồng thời vẫn khẳng định Thông tư này không trái luật, có mục tiêu chính đáng. Xin Người phát ngôn Chính phủ cho biết quan điểm về vấn đề này?".

Người phát ngôn Chính phủ cho hay: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 20/2011/TT-BCT và đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo họp với các Bộ, cơ quan liên quan để trao đổi, thống nhất trước khi xem xét quyết định. Sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này, Văn phòng Chính phủ sẽ công bố công khai.

"Kể từ thời điểm phát hiện sai phạm nghiêm trọng tại công trình xây dựng số 8B phố Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) đến nay đã gần 10 tháng, nhưng việc phá dỡ phần xây dựng sai phép vẫn chưa hoàn thành, gây bức xúc trong dư luận, mặc dù vụ việc đã có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc chậm trễ thi hành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng sẽ được xem xét ra sao?", một câu hỏi khác được gửi tới người phát ngôn Chính phủ.

Theo đó, ông trả lời: Về việc xử lý phần xây dựng trái phép công trình 8B, phố Lê Trực (Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan liên quan có nhiều biện pháp quyết liệt để thúc đẩy tiến độ phá dỡ như: thay nhà thầu, thành lập Tổ công tác theo dõi, giám sát việc cưỡng chế, thẩm định, phê duyệt phương án, lựa chọn nhà thầu phá dỡ, nhà thầu tư vấn giám sát, tạm ứng ngân sách để thực hiện, đồng thời có biện pháp hành chính cương quyết đối với Chủ đầu tư. Đến nay đã cơ bản phá dỡ xong toàn bộ sàn tầng 19 (giai đoạn 1), trước ngày 30/9/2016 sẽ hoàn thành phương án phá dỡ giai đoạn 2 trình thẩm định.

"Để tăng cường việc chỉ đạo xử lý vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực, ngày 19/8/2016, UBND thành phố Hà Nội đã giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình trực tiếp chỉ đạo công tác cưỡng chế và giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng này. Như vậy, sau Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 351/TB-VPCP từ ngày 02/11/2015 đến nay, UBND thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp cương quyết xử lý vụ việc vi phạm trật tự đô thị tại công trình số 8B Lê Trực", đại diện Chính phủ thông tin.

Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn truyền đạt ý kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giao 9 cơ quan kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung báo chí nêu liên quan đến Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Có 3 vấn đề được đề cập, thứ nhất ông Trịnh Xuân Thanh được đưa đón bằng xe Lexus LX570 là xe tư, nhưng gắn biển xanh; thứ hai là tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC), nơi ông Thanh giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013 và cuối cùng dù lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ ông Thanh vẫn được luân chuyển nhiều vị trí quan trọng ở Bộ Công Thương rồi được bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh.

X.T