Chính phủ Mỹ tài trợ 15.5 triệu USD cho Đại học Fulbright Việt Nam

VietTimes -- Ngay sau khi được cấp giấy phép hoạt động, Đại học Fulbright Việt Nam đã nhận hai khoản tài trợ với tổng trị giá 15,5 triệu USD từ chính phủ Mỹ vào thời điểm 
Đại sứ Ted Osius trao quyết định tài trợ từ USAID cho bà Đàm Bích Thuỷ, Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam. Ảnh:Anh Nguyễn.
Đại sứ Ted Osius trao quyết định tài trợ từ USAID cho bà Đàm Bích Thuỷ, Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam. Ảnh:Anh Nguyễn.

Cụ thểm, chiều 6/6, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã trực tiếp công bố hai khoản tài trợ: một khoản 7,2 triệu USD từ Cơ quan Viện trợ phát triển Mỹ (USAID) và một khoản 8,3 triệu USD từ Vụ Văn hoá và Giáo dục của Bộ Ngoại giao Mỹ (ECA) cho trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Khoản tài trợ từ USAID sẽ giúp Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) xây dựng các chính sách tuyển sinh, thủ tục hỗ trợ tài chính và học bổng, cũng như mở rộng số lượng sinh viên trong vòng 3 năm.

“Đây là khoản tài trợ đầu tiên của USAID dành cho FUV, một sự khẳng định cam kết của USAID hỗ trợ VN phát triển hệ thống giáo dục đại học”, Đại sứ Ted Osius khẳng định. “Sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với ĐH Fulbright là không đổi”.

Khoản tài trợ từ ECA sẽ được rót qua Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV), tổ chức phi lợi nhuận ở Boston chịu trách nhiệm xây dựng, phát triển FUV.

“Khoản tài trợ này đến với chúng tôi vào thời điểm rất quan trọng”, bà Đàm Bích Thuỷ, Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam, nói. Bà cho biết ĐH Fulbright đã nhận được giấy phép hoạt động từ chính phủ Việt Nam hôm 2/6. 

Bà Thủy chi biết thêm, tháng 7 tới, trường sẽ tuyển sinh khóa học đầu tiên với chương trình đào tạo chính sách công và quản trị bậc cao học, và khai giảng vào tháng 9 tới. Riêng bậc đào tạo cử nhân sẽ được bắt đầu vào tháng 4 hoặc 5/2018.