Chính phủ Australia lên kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo

Chính phủ Australia đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho kế hoạch nhằm đảm bảo nước này vẫn an toàn trước xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Chính phủ Australia lên kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Sciroscope)

Bộ trưởng Công nghệ Australia Karen Andrews ngày 14/6 cho biết, tại hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra ở Nhật Bản trong tuần vừa qua, rất nhiều quốc gia đã công bố kế hoạch tiếp cận với công nghệ AI.

Để chắc chắn xu hướng mới này phù hợp các với tiêu chuẩn về an toàn, đạo đức và không gây tác hại đến người dân trong nước, Australia sẽ đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, tích cực tìm kiếm phản hồi từ việc sử dụng công nghệ AI, nhằm đưa ra các chính sách phù hợp cho người dân.

Bà Andrews cho biết, một khoản kinh phí 29 triệu AUD (tương ứng 19,72 triệu USD) đã được đưa vào ngân sách quốc gia giai đoạn 2019-2020 để giúp phát triển ngành công nghiệp và hỗ trợ áp dụng AI. Trong đó, phần lớn chi phí được sử dụng cho lĩnh vực an ninh mạng và điều chỉnh các khung pháp lý cần thiết, tránh những nguy cơ bất lợi từ AI.

Theo bà Andrews, công nghệ AI sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với hình thái việc làm và cuộc sống trong tương lai. Một số người lo ngại rằng AI sẽ dần thay thế con người, dẫn đến giảm việc làm và thu hẹp số lượng công việc sử dụng lao động. Vì vậy, điều quan trọng nhất của mỗi chính phủ là phải đảm bảo tạo ra các chính sách phù hợp, bảo vệ người dân khỏi những tác hại mà công nghệ AI có thể mang tới.

Mặc dù công nghệ AI đang trở thành xu hướng bùng nổ trên toàn thế giới, nhưng những ưu thế và tác hại của lĩnh vực này vẫn đang gây ra nhiều cuộc tranh cãi trong giới chuyên môn và các nhà khoa học.

Tại Australia, nhiều chuyên gia an ninh mạng cảnh báo AI có thể khiến rủi ro leo thang trên phạm vi toàn xã hội. Giáo sư Fergus Hanson từ Viện Chính sách chiến lược Australia (ASPI) cho biết nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước này thường xuyên bị tấn công mạng.

Đầu năm nay, Quốc hội Australia cũng đã lên tiếng về việc hệ thống máy tính của họ bị tin tặc tấn công. Gần đây nhất, Đại học Quốc gia Australia cũng thông báo bị đánh cắp dữ liệu thông tin mạng.

Giáo sư Hanson giải thích, công nghệ phát triển cho phép con người tiến sâu hơn vào không gian tự động hóa, khiến nguy cơ bị tấn công từ chính loại hình công nghệ này càng tăng cao.

Tuy nhiên, Giáo sư Trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học New South Wales, ông Toby Walsh cho rằng AI hoàn toàn có thể giúp các công ty chống lại tấn công mạng. Theo Giáo sư Walsh, nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc đều đầu tư hàng tỷ USD vào phát triển AI.

Trong khi đó, Australia đang là một nước có thế mạnh về phát triển công nghệ và đã 5 lần vô địch trong các giải đấu robot thế giới. Vì vậy, Canberra cần nắm bắt cơ hội và không nên đứng ngoài xu hướng phát triển này.

Dự kiến, cuối năm nay, Chính phủ Liên bang Australia sẽ công bố lộ trình áp dụng công nghệ AI trong tương lai, tập trung vào các ngành công nghiệp mũi nhọn như du lịch, khai thác mỏ, nông nghiệp, với hy vọng sẽ tạo ra những đột phá mới về công nghệ,nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn và phù hợp cho cộng đồng./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-australia-len-ke-hoach-phat-trien-tri-tue-nhan-tao/574815.vnp