Chiến trường Aleppo rối loạn với sự can thiệp từ phía Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Các cuộc tấn công gần đây lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) với yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm thay đổi toàn bộ hình thái chiến trường miền Bắc Aleppo. Mũi nhọn tấn công của FSA đánh dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd.
Bản đồ chiến sự miền Bắc tỉnh Aleppo ngày 27.08.2016
Bản đồ chiến sự miền Bắc tỉnh Aleppo ngày 27.08.2016

Giành được Jarabulus dễ dàng, Quân đội Syria tự do FSA và nhóm đồng minh Hồi giáo cực đoan khởi động các cuộc tấn công dọc theo một số trục đường phía Bắc Aleppo, đồng thời củng cố tuyến đường tiếp vận ổn định từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đối mặt với một tình huống bất ngờ, những kết quả chiến trường đẫm máu của người Kurd trong thành phố Menbeij, Đông Bắc Aleppo đang bị giáng một đòn nặng từ lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, khiến họ không có sự lựa chọn nào khác buộc phải đánh trả. Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ có sự yểm trợ của không quân Mỹ đã khiến lực lượng dân quân người Kurd phải đối mặt với nhiều kẻ thù (IS, FSA, Thổ Nhĩ Kỳ) cùng lúc.

Lực lượng vũ trang Syria không tham gia cuộc chiến toàn diện trên miền bắc Aleppo. Trận chiến ở phía Nam thành phố Aleppo đang tăng nhiệt dữ dội, quân đội Syria cần phải đánh bại lực lượng Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) trước khi chiến trường thành phố Aleppo gánh chịu những tổn thất nặng nề từ phía Liên minh lực lượng Hồi giáo cực đoan được các nước Ả rập vùng Vịnh hậu thuẫn.

NT