Chiến trường Aleppo, quân đội Syria chỉ có thể dựa vào chính mình

VietTimes -- Ngày 06.08.2016, Liên minh chiến binh thánh chiến Jaish al-Fatah đánh chiếm được căn cứ pháo binh Ramouseh và toàn bộ quận Ramouseh từ các lực lượng vũ trang Syria, chọc thủng trận tuyến bao vây các quận phía Đông Aleppo và triển khai bao vây khu vực do chính phủ kiểm soát phía Tây Aleppo. 
Xe tăng và xe BMP quân đội Syria
Xe tăng và xe BMP quân đội Syria
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 08.08.2016 theo South Front

Mặc dù vậy chính quyền Syria vẫn có thể cung cấp lương thực, thực phẩm cho khu vực thông qua quốc lộ Castello. Đoàn viện trợ đầu tiên đến Tây Aleppo đêm ngày 07.08.2016.

Lực lượng chiến binh thánh chiến đang chiếm được một phần quan trọng trong các khu phố Ramouseh.

Các đơn vị quân đội Syria vẫn cố thủ tại một số điểm. Các nhóm chiến binh Jaish al-Fatah kiểm soát toàn bộ căn cứ pháo binh Ramouseh, Trường cao đẳng kỹ thuật không quân, kiểm soát khoảng 80% khu chung cư dự án xây dựng 1070.

Ngày 08.08.2016, Jaish al-Fatah tuyên bố sẽ đánh chiếm toàn bộ thành phố Aleppo với mục đích nâng cao tinh thần thánh chiến và thu hút thêm binh lực từ mọi miền Syria và nước ngoài.

Lực lượng dân quân tình nguyện Palestine Liwa al-Quds triển khai trên khu vực giữa đường cao tốc Castello và trại Handarat đã tiến tới vùng Tây Nam Aleppo tham gia vào cuộc chiến đấu với lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Lực lượng Tiger của thiếu tướng Suheil al-Hassan triển khai trận địa phía Bắc Aleppo. Thiếu tướng Zaid Saleh, chỉ huy lực lượng Vệ binh Cộng hòa trong quận Layramoun nhận nhiệm vụ thay thế Thiếu tướng Adib Mohamad, đang giữ vị trí lãnh đạo Ủy ban An ninh Aleppo.

Lực lượng tình nguyện quân Iraq Harakat Hezbollah al-Nujaba (HHN) cho biết đã điều động 2.000 chiến binh đến hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến Aleppo.

Tổ chức HHN là lực lượng quân tình nguyện người Shia Iraq được đào tạo, huấn luyện, cung cấp vũ khí và thực hiện kế hoạch quân sự theo mệnh lệnh gửi đến từ Iran.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria cho rằng quân đội Syria triển khai tới 100 xe tăng và 400 xe bộ binh chiến đấu BMP cho các hoạt động quân sự tại thành phố Aleppo.

Binh lực Jaish al-Fatah được ước tính là 10.000 tay súng trong đó có 2.500 chiến binh nòng cốt có rất nhiều kinh nghiệm, cực đoan và liều chết của Jabhat al-Fateh Sham (trước đây được gọi là Jabhat Al Nusra).

Các chiến binh thánh chiến tuyên bố đã khai thông tuyến đường Alramousa và mở đường tiếp vận cho các quận phía đông Aleppo, một số hình ảnh lương thực,  thực phẩm được cho là đã vận chuyển đến khu vực bao vây xuất hiện.

Nhưng tình hình chiến trường hiện tại có thể không cho phép lực lượng chiến binh tiến hành cung cấp số lượng đáng kể do quân đội Syria vẫn đang kiểm soát hỏa lực tuyến đường.

Cuộc bao vây dù sao cũng đã bị phá vỡ một phần. Lực lượng Jaish al-Fatah sẽ tiến hành cuộc tấn công đánh vào khu dự án nhà chung cư 3000 và đánh rộng nữa để cung cấp vật tư cho khu vực phía đông Aleppo.

Nguồn tin địa phương cho biết, các lực lượng thánh chiến doanh đã tập trung một số lượng lớn các chiến binh giàu kinh nghiệm chiến trường, từng được các chuyên gia phương Tây huấn luyện và sẵn sàng liều chết tham chiến ở Tây Nam Aleppo.

Sai lầm chết người là binh sĩ Syria đã để lực lượng chiến binh này xông vào khu vực dân cư, cuộc chiến đô thị không cho phép không quân Syria và Nga yểm trợ hiệu quả hỏa lực đường không.

Tình huống này cho thấy, cuộc chiến Aleppo đang trở thành trận chiến định mệnh của quân đội Syria, thành công hay đối mặt với cuộc chiến tranh không hồi kết hoàn toàn phụ thuộc vào lực lượng bộ binh Syria.

NT