Chiến trận giằng co ác liệt giữa quân đội Syria và chiến binh IS, en - Nursa

Sau khi quân đội Syria chậm nhịp tấn công ở phía Tây tỉnh Hama, trên các dãy núi Latakia và trong khu vực Homs, chiến dịch trọng tâm ngày hôm nay là trận chiến giành lại Aleppo, có thể sẽ là một trận chiến lớn. Quân đội Syria hy vọng sẽ đạt được một kết quả mang tầm chiến dịch. 
Chiến trận giằng co ác liệt giữa quân đội Syria và chiến binh IS, en - Nursa
Chiến trận giằng co ác liệt giữa quân đội Syria và chiến binh IS, en - Nursa

1. Quân đội Syria vẫn chưa vượt qua được vài km để tiếp cận căn cứ không quân đang bị bao vây Kuveyris, mặc dù đã cố gắng hết sức. Lực lượng chiến binh Caliphate đã thể hiện sức chiến đấu vô cùng ghê gớm trong phòng thủ và quân đội của Assad buộc phải vây lấn tuyến phòng thủ với đúng nghĩa đen của nó, nhịp độ tấn công vô cùng chậm và nặng nề. Tình hình thời tiết cũng xấu đi rõ rệt khiến cho không quân Syria yểm trợ chiến trường rất khó khăn. Mặc dù vậy, quân đội Assad đã tiến đến rất gần để giải quyết một nhiệm vụ mang tính chiến dịch, khả năng phá vây sân bay Kuveyris trong tầm tay. Trong những ngày tới quân đội Syria tiếp tục nỗ lực đột phá để vượt qua tuyến phòng ngự cứng rắn này.

2. Về phía nam Aleppi, quân đội Syria tiếp tục tiến công do có lợi thế là các nhóm khủng bố được phương Tây hậu thuẫn và tổ chức En – Nursa đã mất tinh thần chiến đấu tiếp tục rút lui, không đủ tinh thần để ngăn chặn quân đội Assad. Nói chung, nhiệm vụ mở rộng vành đai an toàn từ phía nam và tây nam Aleppo trong thời điểm hiện tại đang thực hiện hiệu quả. Nhưng quân đội Syria ở mặt trận này vẫn cần phải duy trì mặt trận chống lực lượng khủng bố IS ở phía Bắc, phòng thủ thành phố, tấn công về phía sân bay Kuveyris và duy trì khả năng kiểm soát đường giao thông mà toàn bộ tập đoàn quân Aleppo đều phụ thuộc vào đó. Những nhiệm vụ trước mắt này đã gây khó khăn nghiệm trọng cho việc giành được một thắng lợi có tính quyết định. – lực lượng quân sự vẫn còn đang hạn chế của ông Assad đang phải căng ra thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu cùng một lúc. Tình huống có vẻ được cái thiện hơn khi ‘quân đội tự do Syria” tiếp tục cuộc chiến với IS nhằm khôi phục lại mặt trận sau khi bị thất bại nặng nề vào đầu tháng 10 ở phía tây Aleppo.

3. Trên tuyến đường quốc lộ quan trọng và cũng là bàn đạp tấn công của toàn bộ tập đoàn quân Aleppo, không có trận chiến nào căng thẳng. Các chiến binh của IS và En – Nursa đã tấn công và chiếm một số trận địa phòng ngự của quân đội Syria (tổn thất khoảng vài chục người và bị phá hủy 20 – 25 xe tăng, thiết giáp) tiến về phía nam của thành phố Hanaser và cắt đường giao thông. Khi các phân đội của lực lượng chủ lực tiếp cận đã đẩy lùi phiến quân vào sa mạc. Nhưng nguy cơ bị cắt đứt giao thông huyết mạch vẫn còn tồn tại, để bảo vệ con đường cần có một lực lượng đủ lớn, trong khi đó mặt trận Aleppo vẫn cần tăng cường binh lực. Đối với các chiến binh IS, trận đánh này rõ ràng là một chiến thắng không nhỏ, những các chiến binh khủng bố cũng không thể mở rộng được quy mô trận đánh do dưới mưa bom của không quân Nga IS và En – Nursa đã không còn đủ sức. Chính vì vậy các hoạt động đang chuyển sang mang tính chất phá hoại trận địa của quân đội Syria.

4. Bản đồ không kích của không quân Nga ngày 24.10 cho thấy các điểm đang diễn ra các trận đánh quan trọng và có rất nhiều điểm đang cần đến sự gia tăng cấp độ không kích của không quân Nga. Tình huống suy giảm nhịp độ tấn công trên chiến trường đang buộc không quân Nga phải gia tăng không kích trên những hướng chủ yếu, đặc biệt chú trọng hạ tầng quân sự của IS. Các cơ sở sản xuất quốc phòng của Nga đã gia tăng công suất sản xuất vũ khí đạn. Nhu cầu của các loại bom có điều khiển và tên lửa không đối đất tăng cao, các nhà máy đã bắt đầu phải làm việc 3 ca.

5. Ở Deraa, Dzhobare, Holmes, Daisy ez-Zor, và vùng núi Latakia không có sự thay đổi đáng kể. Lực lượng dân quân người Kurd vẫn chưa bắt đầu mở chiến dịch tấn công.

Phiến quân sử dụng súng chống tăng TOW

Chiến binh IS tử trận ở Damascus

Các chiến binh Hezbollah ở miền núi Latakia.

Theo QPAN