Chiến sự Ukraine: Kiev dùng cố vấn quân sự nước ngoài và lính đánh thuê ở Donbass

VietTimes -- Phát ngôn viên chính thức của lực lượng dân quân nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LNR) trung tá Andrew Marochko cho biết: Hàng trăm lính đánh thuê từ các nước vùng Baltic, Ba Lan và Gruzia đã đến các khu dân cư nằm dọc theo chiến tuyến tiếp xúc với khu vực Donbass.
Một cuộc pháo kích của Ukraine vào vùng Donesk ngày 02.06.2017
Một cuộc pháo kích của Ukraine vào vùng Donesk ngày 02.06.2017

Ông Marochko nói: “Chính quyền Ukraine tiêp tục sử dụng sự hỗ trợ quân sự của các nước phương Tây, đồng thời sử dụng lực lượng đánh thuê nước ngoài”. Theo nguồn thông tin tình báo quân sự LNR, một lực lượng hàng trăm lính đánh thuê đã được triển khai trong các khu dân cư nằm dọc theo chiến tuyến tiếp xúc với 2 nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donesk, những tay súng này đến từ các nước vùng Baltic, Ba Lan và Gruzia, trong biên chế trang bị ngoài vũ khí cá nhân và hỏa khí đi cùng còn có xe bộ binh chiến đấu BMP và xe thiết giáp BTR.

"Chẳng hạn, trong khu vực làng Borovskoe được dựng lên một doanh trại dã chiến, tại đây các chuyên gia, cố vấn quân sự nước ngoài huấn luyện các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện các chiến thuật trinh sát hỏa lực và đột kích phá hoại, chiến thuật truy quét kẻ thù trong môi trường chiến tranh đô thị".

Một số trại huấn luyện khác cũng được tổ chức trong làng Schasty, các huấn luyện viên Ba Lan thực hiện nhiệm vụ huấn luyện các tay súng bắn tỉa và các nhóm biệt kích đặc nhiệm, trong tương lai sẽ được đưa vào hoạt động trên lãnh thổ Lugansk và Donesk, trung tá Marochko nhận định.

Cũng theo ông Marochko, trong khu vực làng Trehizbenka Slavyanoserbsk phát hiện một nhóm các lính đánh thuê nước ngoài, trang bị vũ khí hạng nhẹ theo chuẩn NATO.

Những hoạt động này cho thấy, chính quyền Ukraine, nhận thấy các hoạt động của đặc nhiệm Ukraine không có kết quả mong muốn, đã quyết định sử dụng lực lượng đánh thuê nước ngoài, trước hết là huấn luyện nâng cao trình độ kỹ chiến thuật của quân đội Ukraine, sau đó sẽ sử dụng các đơn vị hỗn hợp này tiến hành các cuộc tấn công phá hoại Lugansk và Donesk.

Trong khi các kế hoạch chuẩn bị cho cuộc xung đột tiềm năng quy mô lớn đang được chuẩn bị, lực lượng quân sự Ukraine tiếp tục các cuộc tấn công hỏa lực vào Donesk và Lugansk. Ngay từ sáng sớm ngày 02.06.2017, một đơn vị quân đội Ukraine sử dụng súng phóng lựu bắn liên tiếp vào làng Aleksandrovka thuộc huyện Petrovsky ở phía tây của Donetsk.

Trong ngày quân đội Ukraine 34 lần bắn phá vào 17 khu dân cư của Donesk, sử dụng pháo tăng, pháo binh, súng cối và các loại vũ khí trên xe BMP và xe thiết giáp BTR, súng phóng lựu và hỏa lực bắn thẳng. Các khu dân cư dọc tuyến tiếp xúc đã trở thành vùng bắn phá tự do của quân đội Kiev.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, được ký kết giữa các bên tham chiến về việc không sử dụng hỏa lực kể từ đêm ngày 01.06.2017, lực lượng quân sự Kiev trong ngày 02.06.2017 liên tiếp 3 lần bắn phá vùng lãnh thổ Lugansk, hỏa lực tập trung vào hướng thị trấn Kalinovo, làng Kalinovka và Sokolniki.

Các đơn vị Ukraine đã bắn phá khu dân cư của Lugansk bằng súng cối, súng phóng lựu SPG – 9, súng phóng lựu AGS, súng chống tăng RPG – 7 và các loại súng bắn thẳng khác. 

Trong tuần qua, lực lượng quân sự Kiev đã thực hiện 389 lần bắn phá lãnh thổ của 2 vùng Donesk và Lugansk, trút xuống chiến tuyến và các khu dân cư vùng Donbass 3.632 quả đạn tên lửa, pháo binh, đạn pháo tăng và đạn cối.

Tình hình chiến sự khu vực Donbass ngày 02.06.2017 
QA