Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ tổn thất 17 binh sĩ và 30 xe thiết giáp (video)

VietTimes -- Sáng ngày 24.11.2016. Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố, xác nhận một binh sĩ của lực lượng quân đội quốc gia này, đang có mặt trên lãnh thổ Syria bị giết gần al-Bab trong cuộc giao chiến với IS khi yểm trợ lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến biên giới với Syria
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến biên giới với Syria

Kể từ khi chiến dịch “Lá chắn Euphrates “ bắt đầu vào cuối tháng 08.2016, đã có 17 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Khoảng 30 xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy trong các trận chiến với IS và Lực lượng Dân chủ người Kurd Syria (SDF).

Ngày 24.11.2016, Ankara đưa ra cáo buộc không quân Syria (SyAAF) tiến hành một cuộc không kích đánh vào lực lượng viễn chinh của quốc gia này, làm ba binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Binh sĩ thứ tư chết trong đêm ngày 24 do bị sức ép từ cuộc không kích, theo lời một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng Al-Masdar Newa dẫn nguồn tin quân sự từ Bộ quốc phòng Syria, bác bỏ cáo buộc và khẳng định rằng không quân Syria không hoạt động trong thời gian đó trong khu vực đóng quân của Thổ Nhĩ Kỳ. Syria khẳng định đây là một cáo buộc mang tính khiêu khích nhằm hiện thực hóa khả năng tấn công vào quân đội Syria yểm trợ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo trong tương lại gần.

Kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch Lá chắn Euphrates, nhóm chiến binh khủng bố khét tiếng thế giới thua rất nhanh chóng. Lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn chiếm được thành trì Jarablus từ IS, quét sạch các tay súng IS khỏi Al Rai và chiếm thị trấn quan trọng Dabiq mà không gặp sự phản kháng đáng kể. Lực lượng Hồi giáo cực đoan và Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm 218 ngôi làng và thị trấn từ ISIS và SDF trong ba tháng qua.

Các truyền thông viên ủng hộ chính quyền Syria cho rằng, mục đích trọng tâm của Thổ Nhĩ Kỳ là vừa chia cắt các khu vực của lực lượng người Kurd ở Aleppo, vừa mở đường cho lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến vào Aleppo giải vây cho nhóm chiến binh đang bị bao vây. Mục tiêu đánh IS chỉ là ưu tiên thứ 2, đồng thời các chuyên gia độc lập theo dõi chiến trường Syria khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có một sự điều tiết nhằm hướng mục tiêu vào quân đội Syria.

Hiện này, lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria được sự yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đánh bật IS khỏi thành phố al-Bab. Ngày 24.11.2016, lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là tổ chức Quân đội Syria tự do FSA chiếm được hai ngôi làng phía đông của thành phố Al-Bab.

Lực lượng Dân chủ Syria SDF phá hủy xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

NT